50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳĐảng Cộng hòa mất ghế quan trọng ở Thượng viện, cuộc đua...

Đảng Cộng hòa mất ghế quan trọng ở Thượng viện, cuộc đua vẫn căng thẳng nhưng những nụ cười bất đầu trở lại ở Nhà Trắng

Tuy nhiên, trong một chiến thắng quan trọng cho đảng của Tổng thống Joe Biden, ứng viên Dân chủ John Fetterman đã lật đổ ghế Thượng nghị sĩ vốn do đảng Cộng hòa nắm giữ tại Pennsylvania. Chiến thắng này góp phần củng cố vị thế của đảng Dân chủ ở Thượng viện, nơi họ chỉ là phe chiếm đa số nhờ lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris, người đồng thời đảm trách cương vị Chủ tịch Thượng viện Mỹ.

Theo Reuters, khi màn đêm buông xuống, tâm trạng ở Nhà Trắng đã được cải thiện. Nụ cười bắt đầu xuất hiện trở lại trên khuôn mặt các trợ lý khi họ nhận thấy các dấu hiệu tích cực hơn so với dự đoán ban đầu dành cho đảng Dân chủ.

Trên Twitter, Tổng thống Biden đã đăng bức ảnh ông vui vẻ gọi điện chúc mừng một số ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua với những người Cộng hòa.

Trong cuộc đua ở Hạ viện Mỹ, đảng Cộng hòa vẫn đang có lợi thế. Nếu họ giành được đa số ở Hạ viện, các chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden sẽ gặp khó. Thậm chí, ông còn phải đối mặt với một cuộc điều tra chính trị nhằm vào Chính quyền và gia đình mình.

Theo dự báo của Edison Research, đến rạng sáng ngày 9/11, đảng Cộng hòa đã giành được 6 ghế do đảng Dân chủ nắm giữ ở Hạ viện Mỹ, nhiều hơn 1 ghế tối thiểu mà họ cần giành được để trở thành phe đa số.

Stuart Cole, chuyên gia kinh tế vĩ mô tại Equiti Capital, cho biết viễn cảnh bế tắc giữa đảng Dân chủ của ông Biden với người Cộng hòa ở Hạ viện có thể ngăn chặn bất kỳ đợt tăng thuế nào. Họ cũng có thể hạn chế chi tiêu của chính phủ, đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ không cần tăng thêm quá nhiều để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Thay vì có thể ăn mừng một chiến thắng vang dội, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã không thể thực hiện lời hứa với cử tri rằng khi họ thức dậy vào ngày 9/11, người Cộng hòa sẽ chiếm đa số tại Hạ viện còn bà Nancy Pelosi sẽ trở thành lãnh đạo phe thiểu số.

Phân tích của Reuters cho thấy chỉ 13 trong số 53 cuộc tranh đua gay cấn nhất là đã dự báo được kết quả. Chính sự không chắc chắn còn lại khiến kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ sẽ cần thêm thời gian để có thể ấn định.

Trong quá khứ, đảng của Tổng thống Mỹ luôn mất phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa kỳ vọng vào cái gọi là “làn sóng đỏ”, trong đó các ứng viên của họ đồng loạt lật đổ những chiếc ghế Hạ nghị sĩ do người Dân chủ nắm giữ. Tuy nhiên, điều đó có lẽ đã không thể xảy ra trong cuộc bầu cử lần này.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cũng đã thừa nhận điều này. “Chắc chắn không phải một làn sóng đỏ”, ông Graham cho biết.

Về phần mình, bà Pelosi cho biết: “Rõ ràng người Dân chủ ở Hạ viện và các ứng viên đã làm tốt hơn kỳ vọng trên toàn quốc”.

Trong khi đó, các ứng viên được cựu Tổng thống Donald Trump, người nhiều khả năng sẽ tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 3, ủng hộ, có kết quả trái ngược. Một vài người đắc cử và một vài người khác đã không thể giành chiến thắng.

Tham khảo: Reuters

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới