46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamĐề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với khách ngoại quốc vào Việt...

Đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với khách ngoại quốc vào Việt Nam

Ban Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế Tư Nhân thuộc Hội Đồng Tư Vấn Cải Cách Thủ Tục Hành Chính đã đề nghị thủ tướng CSVN bỏ yêu cầu khách ngoại quốc đến Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính COVID-19, theo báo Thanh Niên hôm 9 Tháng Năm.

Ngoài ra, Ban Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế Tư Nhân (Ban IV) cũng đề nghị Bộ Y Tế Việt Nam “chỉ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 nhanh tại cửa khẩu với những người nhập cảnh có triệu chứng như ho, sốt.”

Khách ngoại quốc làm thủ tục nhập cảnh tại phi trường Nội Bài, Hà Nội. (Hình: Giang Huy/VNExpress)

Hiện, khách ngoại quốc nhập cảnh Việt Nam phải có bảo hiểm y tế có nội dung chi trả điều trị COVID-19, mức tối thiểu $10,000. Quy định này cũng được đề nghị bãi bỏ.

Theo Ban IV, những quy định về y tế với khách ngoại quốc kể trên “chưa theo kịp tình hình, chưa thuận lợi và không chứng minh được giá trị chống dịch rõ ràng.”

Du khách trong nước khi đi lại từ nơi này đến nơi khác đã không phải xét nghiệm và khai báo y tế. Vì vậy, nếu không thay đổi, khách ngoại quốc sẽ lựa chọn đến nước khác có quy định thuận lợi hơn Việt Nam.

Trước đó hôm 26 Tháng Tư, báo VnExpress cho hay Bộ Y Tế đã ra văn bản đề nghị các tỉnh, thành có hoạt động kiểm dịch y tế “tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với COVID-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 0 giờ ngày 27 Tháng Tư,” nhưng vẫn phải chịu các biện pháp giám sát để phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, đối với người nhập cảnh theo đường hàng không chỉ “cần có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên trước khi về Việt Nam (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).” Giấy chứng nhận xét nghiệm được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp.

Đối với người nhập cảnh đi theo các đường khác “cần có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Những người chưa có thì xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong 24 giờ kể từ khi nhập cảnh.”

Ngoài ra, Bộ Y Tế còn yêu cầu trong vòng 72 giờ đầu kể từ lúc nhập cảnh, hành khách tự cách ly không được rời khỏi nơi lưu trú, trong đó 24 giờ đầu là bắt buộc.

Trường hợp cần đi tới nơi khác thì phải xét nghiệm ba lần trong ba ngày. Còn nếu khách ở lại nơi lưu trú 72 giờ, thì chỉ xét nghiệm hai lần, vào ngày đầu tiên và ngày thứ ba từ khi nhập cảnh.

Bên cạnh kiểm soát về y tế, theo Ban IV, chính sách thị thực (visa) “chưa đáp ứng được các xu hướng du lịch sau dịch bệnh, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực.”

Khách đến Việt Nam vẫn phải làm nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp. Chưa hết, thị thực điện tử (e-visa) “chưa có cơ chế xác nhận ngày trả lời kết quả tự động trên website; chưa giải thích vì sao hồ sơ bị từ chối,” khiến du khách gặp khó khăn.

Vì vậy, Ban IV đề nghị Bộ Ngoại Giao và Bộ Công An “nghiên cứu phương án cải thiện chính sách thị thực và thị thực điện tử.”

Việc yêu cầu test COVID-19 khi nhập cảnh có thể khiến nhiều du khách ngoại quốc e ngại đến Việt Nam. (Hình: Thư Trần/Zing)

Cụ thể, Việt Nam nên mở rộng danh sách miễn thị thực cho du khách các nước tiềm năng như Mỹ, Ấn Độ, Canada, Úc, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan… tăng thời gian miễn thị thực cho các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Bắc Âu…từ 15 ngày lên 30 ngày.

“Việt Nam nên áp dụng thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần và có giá trị miễn nhiều ngày hơn; giảm giấy tờ và thủ tục với doanh nghiệp lữ hành hoặc với du khách; đơn giản thị thực điện tử và thị thực tại cửa khẩu,” theo Ban IV. (Tr.N) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới