48.9 F
San Jose
Saturday, November 26, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamDịch lan rộng, Sài Gòn ngưng tiếp nhận ‘chuyến bay giải cứu’

Dịch lan rộng, Sài Gòn ngưng tiếp nhận ‘chuyến bay giải cứu’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Theo chỉ đạo của phó thủ tướng CSVN, các chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở ngoại quốc về nước sẽ không hạ cánh xuống Sài Gòn kể từ khi nơi này bị “giãn cách xã hội.”

Chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng, Chống Dịch COVID-19 chiều 30 Tháng Năm, ông Vũ Đức Đam, phó thủ tướng CSVN, đặt vấn đề: “Có cần xem xét mở rộng phạm vi, mức độ ‘giãn cách xã hội’ ở Sài Gòn trên tinh thần giữ tuyệt đối an toàn, không để lây lan sang các tỉnh khác?”

Sài Gòn và Hà Nội dừng đón các “chuyến bay giải cứu” công dân từ ngoại quốc về Việt Nam. (Hình: Tuấn Phùng/Tuổi Trẻ)

Sau khi đại diện Tổ Thông Tin của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia cho biết qua phân tích dữ liệu, đến thời điểm này “ghi nhận thêm nguy cơ dịch bệnh tại Sài Gòn sẽ tăng cao và nên thực hiện ‘giãn cách xã hội’ toàn thành phố,” ông Đam đã chỉ đạo từ 0 giờ sáng 31 Tháng Năm, lệnh “giãn cách xã hội” toàn thành phố Sài Gòn bắt đầu có hiệu lực trong 15 ngày.

Để hỗ trợ thực hiện giãn cách xã hội thành phố này, ông Đam đề nghị Bộ Giao Thông Vận Tải chỉ đạo “không tiếp nhận các chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước hạ cánh xuống Sài Gòn trong 14 ngày, kể từ khi thành phố ‘giãn cách xã hội’ theo chỉ thị của thủ tướng CSVN.”

Tương tự, Hà Nội trước mắt cũng dừng không tiếp nhận những “chuyến bay giải cứu” đưa người Việt Nam bị kẹt ở ngoại quốc về nước trong vòng một tuần.

Trước đó sáng 27 Tháng Năm, tại cuộc họp của Thường Trực Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng, Chống Dịch COVID-19 với lãnh đạo Sài Gòn, Cục Hàng Không Việt Nam thông báo “tạm dừng nhập cảnh toàn bộ các đối tượng hành khách tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất từ ngày 27 Tháng Năm đến hết ngày 4 Tháng Sáu. Trước mắt, trong một tuần sẽ điều phối những chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở ngoại quốc về nước không hạ cánh xuống Sài Gòn để hỗ trợ công tác chống dịch tại đây.”

Từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, chính phủ CSVN không cho phép thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ đưa khách vào Việt Nam kể từ cuối Tháng Ba, 2020 đến nay, nhưng vẫn có các “chuyến bay giải cứu” để đưa công dân Việt Nam về nước trong thời gian đại dịch.
Liên quan dịch bệnh, tính đến tối 31 Tháng Năm, có 157 bệnh nhân đang điều trị tại Sài Gòn, gồm các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó một bệnh nhân nặng, đang điều trị tích cực tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài Gòn.

Để chuẩn bị cho điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình huống khẩn cấp mà theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn (HCDC) cho biết có đến 151,487 người liên quan, trong đó có 2,722 F1, 148,765 các diện tiếp xúc khác, dự đoán có thể có 5,000 ca nhiễm và 30,000 người phải cách ly, Sở Y Tế đã lên kế hoạch phân công cho bảy bệnh viện với 1,944 giường, chuyên tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc dịch.

Hiện ngành y tế Sài Gòn đang tiếp tục tổ chức khai báo y tế cho người về từ các tỉnh, khu vực có ca nhiễm, bị giãn cách. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát người về từ Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ 30 Tháng Tư. Triển khai giám sát ngẫu nhiên hành khách từ các tỉnh thành khác đến thành phố tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Ngay sau khi Sài Gòn áp dụng “giãn cách xã hội” ngày 31 Tháng Năm, các tỉnh Gia Lai, Bến Tre, Bình Định, Long An, Thừa Thiên Huế… phân loại để cách ly người về từ thành phố để tránh lây lan COVID-19.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, Sài Gòn, hôm 29 Tháng Năm “vắng chưa từng thấy” khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

Theo báo Zing, Sài Gòn hiện có 72 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với công suất 10,481 giường, gồm hai khu cách ly tập trung của quân đội, năm khu cách ly cấp thành phố, 23 khu cách ly cấp quận huyện và 42 khách sạn cách ly có thu phí. Ngoài ra, Sài Gòn còn chuẩn bị tăng công suất giường cách ly tập trung lên 30,000. Tình huống khẩn cấp, sẽ có 10 khu cách ly tập trung khác (chín khu quân đội và ký túc xá Đại Học Quốc Gia) với hơn 19,500 giường.

Tính đến chiều tối ngày 31 Tháng Năm, Việt Nam ghi nhận thêm 214 ca mắc mới, nâng số người nhiễm tổng cộng 7,321 trường hợp, đồng thời nâng số tỉnh thành có dịch lên 36 tỉnh, trong đó hai tỉnh mới xuất hiện COVID-19 là Trà Vinh và Bình Dương. (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới