46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamDịch COVID-19 bùng phát nhanh, Việt Nam nâng mức cảnh báo

Dịch COVID-19 bùng phát nhanh, Việt Nam nâng mức cảnh báo

Đến chiều tối ngày 8 Tháng Năm, Bộ Y Tế CSVN ghi nhận thêm 78 ca, trong đó 65 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca COVID-19 trong đợt bùng phát dịch thứ tư lên 241 trường hợp, tại 23 tỉnh, thành.

Sau năm ngày, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương ghi nhận 75 ca nhiễm, là nguồn lây của 11 ca tại bệnh viện K Hà Nội và đang có xu hướng tăng lên, lan ra nhiều tỉnh, thành, với đánh giá của chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu “đây là cụm dịch phức tạp nhất hiện nay.”

Người dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chờ lấy mẫu xét nghiệm trong đêm. (Hình: Bắc Ninh)

Theo báo Tuổi Trẻ, trước làn sóng thứ tư của dịch COVID-19 đang lan nhanh, tối ngày 7 Tháng Năm, Bộ Y Tế đã ra công điện gửi chủ tịch các tỉnh, thành về việc “Nâng mức cảnh báo dịch bệnh và chủ động xét nghiệm COVID-19.” Theo đó, các tỉnh có ca bệnh trong cộng đồng “cần xét nghiệm chủ động toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày…”

Hiện đã có 10 bệnh viện phải phong tỏa, cách ly y tế vì có các ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bệnh viện Đa Khoa Medlatec (Hà Nội), Đa Khoa Phúc Yên, Đa Khoa Thái Bình, Phổi Lạng Sơn, Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Quân Y 105, Phong Da Liễu Trung Ương Quỳnh Lập, Quân Y 7A. Nghiêm trọng nhất là bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương và bệnh viện K Hà Nội. Đây là hai cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các nơi này rất cao.

Trong khi đó ông Phạm Ngọc Thạch, giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, cho rằng nguồn lây bệnh ở bệnh viện là từ cộng đồng, bởi qua rà soát các khu điều trị COVID-19 được cách ly “rất chặt chẽ, không có người nhiễm,” trong khi các ca bệnh ghi nhận vừa qua chủ yếu xuất hiện ở các khoa điều trị bệnh thông thường.

Nói với báo Zing, ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh thuộc Bộ Y Tế, cho hay: “Trong đợt dịch này, chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc thuộc biến thể B.1.1.7 (ghi nhận tại Anh) và biến thể B.1.617.2 (ghi nhận tại Ấn Độ) đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Thực tế điều trị cũng đã ghi nhận một số bệnh nhân những ngày đầu bệnh diễn tiến nhẹ, nhưng mức độ nặng đã tăng vào những ngày sau đó.”

Sáng 8 Tháng Năm, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận ca bệnh thứ 46. Theo đó, 100% cán bộ của xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, trở thành F1 sau khi một cán bộ bị nhiễm COVID-19. Ngoài ra, 47 công an làm căn cước công dân cũng thành F2.

Trước đó, Sở Y Tế Bắc Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm 15,000 người dân ở xã Mão Điền, nơi ghi nhận 20 ca, trong tổng số 26 ca COVID-19 trong tỉnh. Các ca này đều “có liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương cơ sở Đông Anh.”

Nói với báo Dân Trí chiều cùng ngày, bà Nguyễn Hương Giang, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, cho rằng “ổ dịch Mão Điền rất phức tạp” nên đã yêu cầu các sở, ngành địa phương nhanh chóng truy vết đối với các trường hợp F1, F2, F3; khoanh vùng, cách ly và phun khử khuẩn. Hiện toàn tỉnh Bắc Ninh có 16 thôn/xóm/khu phố thực hiện “giãn cách xã hội.”

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội, bị cách ly từ hôm 7 Tháng Năm. (Hình: Nam Trần/Tuổi Trẻ)

Chiều 8 Tháng Năm, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn (HCDC) thông báo mở rộng cách ly y tế, xét nghiệm đối với người đến từ 35 địa điểm thuộc 13 tỉnh, thành phố vì liên quan dịch COVID-19. Đồng thời, khuyến cáo người dân cài đặt và mở ứng dụng Bluezone; khi bị bệnh hãy ưu tiên đến khám tại các cơ sở y tế địa phương và nâng mức cảnh báo dịch cao nhất tại các bệnh viện.

Ngoài ra, trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Thừa Thiên Huế ra lệnh thực hiện “giãn cách xã hội” thị trấn Lăng Cô, thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu, xã Phong Hoà, kể từ 0 giời ngày 9 Tháng Năm.

Tương tự, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cũng công bố “giãn cách xã hội” hai xã Hải Chánh và Hải Sơn, huyện Hải Lăng, kể từ 6 giờ chiều 8 Tháng Năm. (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới