59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiDịch Covid khiến nghệ đắt như vàng tại Sri Lanka

Dịch Covid khiến nghệ đắt như vàng tại Sri Lanka

Giá nghệ tăng vọt, có giá trị ngang vàng một cách khó tin bởi người Sri Lanka cho rằng loại gia vị này có khả năng tăng cường miễn dịch.

Theo số liệu chính thức, trong năm 2019, người Sri Lanka tiêu thụ khoảng 7.500 tấn nghệ, trong khi đó, quốc gia này chỉ trồng khoảng 2.000 tấn, có nghĩa là nước này chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu.

Tháng 12/2019, chỉ một tháng trước khi Sri Lanka ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, chính phủ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksha đã cấm nhập khẩu nhiều gia vị như quế, gừng, nghệ và nhục đậu khấu để tăng sản lượng trong nước.

Một người đàn ông uống sữa nghệ để tăng cường miễn dịch tại Sri Lanka. (Ảnh: AFP).

Rất nhiều người tin rằng nghệ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của con người trước các loại bệnh dịch. Điều này khiến nhu cầu nghệ tăng đột biến từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Những kẻ buôn lậu đã nhanh chóng tìm bán gia vị này.

Trước đại dịch, giá nghệ tại Sri Lanka là 1,9 USD/kg nhưng nay tăng gấp 13 lần lên mức 27 USD/kg. Một bao nghệ 100 kg buôn lậu tại Sri Lanka có thể đạt mức giá tương đương 1 kg vàng.

Trong những tháng qua, giới chức tại Ấn Độ và Sri Lanka đã tịch thu lượng lớn nghệ và chặn đứng nhiều hoạt động buôn lậu tại vùng vịnh Bengal.

Nhu cầu nghệ tăng cũng gây lo ngại về tình trạng pha trộn bột nghệ. Nhiều đối tượng đã dùng bột gạo, bột mỳ hoặc thậm chí là bột nhuộm vàng nguy hiểm đến sức khỏe để bổ sung vào bột nghệ bán kiếm lợi nhuận.Tuy nhiên, chính phủ Sri Lanka vẫn kiên quyết giữ lệnh cấm nhập khẩu nghệ vì mục tiêu tăng sản xuất nội địa.

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới