50.6 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamDịch ngoài tầm kiểm soát, 19 tỉnh miền Nam đồng loạt bị...

Dịch ngoài tầm kiểm soát, 19 tỉnh miền Nam đồng loạt bị phong tỏa

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 17 Tháng Bảy, tin cho hay ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, đồng ý cho áp dụng “giãn cách xã hội” theo “Chỉ Thị 16” (phong tỏa) ở 19 tỉnh thành miền Nam, để phòng chống biến chủng Delta của dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể ngoài Sài Gòn, Bình Dương và Đồng Nai hiện đang thực thi lệnh này, các nơi khác sắp phải chấp hành là thành phố Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau và Kiên Giang.

Ông Phạm Minh Chính (trái), thủ tướng CSVN, vừa có chuyến kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam. (Hình: Zing)

Thời gian áp đặt lệnh phong tỏa là 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 19 Tháng Bảy.

Theo báo Tuổi Trẻ, mệnh lệnh của Thủ Tướng Chính bao gồm việc “bảo đảm an ninh, an toàn, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu, đặc biệt chú ý nâng cao hiệu quả điều trị, ưu tiên tối đa nguồn lực cho các ca bệnh nặng.”

Tuy vậy trên thực tế, đa phần người dân ở các thành phố bị phong tỏa phải tự xoay sở để cầm cự trong lúc giá thực phẩm, rau củ tăng cao do các chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy nghiêm trọng vì lệnh “ngăn sông, cấm chợ.”

Theo ghi nhận của báo Zing, các chuyến hàng chở hải sản, thịt heo, trái cây, rau củ… của nhiều tỉnh thành về Sài Gòn đang gặp khó khăn do ba chợ đầu mối bị đóng cửa, tài xế phải có giấy “xét nghiệm âm tính” còn hiệu lực trong 72 giờ.

Báo này cho biết Sài Gòn vốn là thị trường tiêu thụ chính thịt heo của tỉnh Đồng Nai. Do đó, khi Sài Gòn bị phong tỏa, ba chợ đầu mối bị đóng cửa, hoạt động thu mua heo tại Đồng Nai cũng bị đình trệ theo.

Trong thời gian phong tỏa, công an các tỉnh thành được toàn quyền phạt vạ các tài xế, người dân ra đường “không có lý do chính đáng.” (Hình: Zing)

Báo Zing dẫn lời một phụ nữ ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn: “Vào siêu thị xếp hàng chờ hơn 1 giờ chưa được vào, nhiều người nói hết rau, trứng nên tôi cũng đi về. Ở ngoài rau, trứng bị nâng giá cũng phải nhắm mắt chịu mua hớ.”

Còn theo báo Tuổi Trẻ, Sở Công Thương Sài Gòn “đang rà soát các nơi cung ứng, chủ động liên hệ với các doanh nghiệp cung ứng ở những tỉnh phía Đông, Tây Nguyên, phía Bắc để chủ động nguồn hàng khi các tỉnh miền Tây đóng cửa.” (N.H.K)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới