54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiĐiện Kremlin nói lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra cuộc...

Điện Kremlin nói lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Hôm 23/5, Điện Kremlin cho biết phương Tây đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử hiện đại đối với Nga về cuộc chiến ở Ukraine, theo Reuters.

Cuộc chiến Ukraine – và nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập, trừng phạt Nga – đã khiến giá ngũ cốc, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng vọt.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 18/5 cho biết ông đang có liên hệ chặt chẽ với Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu trong nỗ lực khôi phục xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine khi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Điện Kremlin cho biết rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý với đánh giá của Liên hợp quốc rằng thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực có thể gây ra nạn đói.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Nga luôn là một nhà xuất khẩu ngũ cốc khá tin cậy.

Chúng tôi không phải là nguồn gốc của vấn đề. Nguồn gốc của vấn đề dẫn đến nạn đói trên thế giới là những người đã áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại chúng tôi, và chính các lệnh trừng phạt đó”.

Nga và Ukraine cùng chiếm gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu.

LHQ cho biết 36 quốc gia phụ thuộc vào Nga và Ukraine vì hơn một nửa lượng nhập khẩu lúa mì của họ là từ hai nước này, bao gồm một số quốc gia nghèo nhất, trong số đó có Lebanon, Syria, Yemen, Somalia và Cộng hòa Dân chủ Congo.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới