70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếDoanh số bán dẫn toàn cầu đạt mốc kỷ lục

Doanh số bán dẫn toàn cầu đạt mốc kỷ lục

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (SIA), trụ sở tại Mỹ, cho biết doanh số bán dẫn toàn cầu năm 2021 đã cán mốc kỷ lục 555,9 tỷ USD, tăng 26,2% so với năm trước đó, trong bối cảnh các công ty đẩy mạnh sản xuất đáp ứng nhu cầu tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy vì đại dịch.

Doanh số bán dẫn toàn cầu đạt mốc kỷ lục - Ảnh 1.

Theo đó, năm ngoái đã có tổng cộng 1,15 nghìn tỷ đơn vị bán dẫn xuất xưởng.

“Năm 2021, thiếu hụt vi xử lý xảy ra trên toàn cầu, các công ty bán dẫn đã tăng sản lượng đáng kể, lên mức chưa từng có để giải quyết nhu cầu cao kéo dài, dẫn đến doanh số bán chip và số lượng chip xuất xưởng cũng đạt mức kỷ lục”, John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA cho biết. “Nhu cầu sản xuất sản phẩm bán dẫn được dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tới do vi xử lý xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong các công nghệ thiết yếu của hiện tại và tương lai”.

Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đã tác động tới các ngành công nghiệp, từ điện tử tiêu dùng cho tới những nhà sản xuất ô tô. Các công ty trở nên bất lực trong việc đáp ứng đơn hàng và giải quyết tình trạng thiếu sản phẩm.

Điều này khiến chính phủ các nước phải cạnh tranh lẫn nhau để đảm bảo nguồn cung chip, cũng như đẩy mạnh đầu tư để mang các xưởng sản xuất bán dẫn về “gần nhà” hơn.

Năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành 50 tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn, một phần trong gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD. Một dự luật về chip (Đạo luật CHIPS) cũng đang được Quốc hội Mỹ xem xét, với mục đích thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và đảm bảo chuỗi cung ứng.

Tương tự, Ủy ban châu Âu cũng thông qua Đạo luật chip, bổ sung thêm 15 tỷ euro (17,11 tỷ USD) đầu tư cho cả khối công và tư để tăng cường năng lực sản xuất chip toàn khối tới năm 2030.

Ở Trung Quốc, doanh số bán dẫn năm 2021 đạt tổng cộng 192,5 tỷ USD, tăng 27,1% so với năm trước đó, làm “lu mờ” mọi thị trường khác, theo SIA.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tập trung đẩy mạnh nền công nghiệp vi xử lý nội địa trong bối cảnh gia tăng căng thẳng địa chính trị với Mỹ. Ưu tiên hàng đầu của nước này là chủ động nguồn cung chất bán dẫn, dù vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài.

Năm 2021, doanh số bán dẫn tại thị trường Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, với mức tăng 27,4%, tiếp sau đó là tại châu Âu với 27,3%.

(Theo CNBC)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới