72.7 F
San Jose
Thursday, October 6, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳDoanh số nhà chờ bán giảm khi nhiều người mua ‘buông tay’

Doanh số nhà chờ bán giảm khi nhiều người mua ‘buông tay’

CHICAGO, Illinois (NV) – Khả năng chi trả nhà ở đang trở thành một trở ngại lớn hơn trên thị trường khi giá nhà vào Tháng Sáu đã đắt hơn 80% so với năm 2019, theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR).

Doanh số nhà chờ bán giảm trong Tháng Sáu do lãi suất thế chấp vay mua nhà tăng cao và giá nhà cao kỷ lục đang khiến người mua nhà thận trọng hơn trong việc liệu có nên theo đuổi giấc mơ sở hữu nhà.

Nhiều người mua được nhà cách đây ba năm, ở thời điểm này họ không thể mua được căn nhà như vậy. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Giá bán trung vị của nhà hiện có đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào Tháng Sáu ($416,000), theo báo cáo của Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR).

Gần một phần tư số người mua đã mua nhà cách đây ba năm, giờ đây sẽ không thể đủ điều kiện để mua một căn nhà có giá trung vị với mức giá cao ngày nay, NAR báo cáo.

Chỉ số “doanh số nhà chờ bán” của NAR, một chỉ số tương lai về doanh số bán nhà, đã giảm 8.6% trong Tháng Sáu so với Tháng Năm. Doanh số nhà chờ bán giảm 20% so với một năm trước.

Số lượng hợp đồng ký kết đã giảm ở cả bốn miền chính ở Mỹ vào tháng trước. Miền Tây chứng kiến mức sụt giảm hàng tháng lớn nhất, với doanh số nhà chờ bán giảm 1/3 trong năm qua, theo NAR.

Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR cho biết: “Số lượng hợp đồng mua nhà sẽ tiếp tục giảm xuống chừng nào lãi suất thế chấp còn tăng cao, như đã xảy ra trong năm nay cho đến lúc này.”

“Có những dấu hiệu cho thấy lãi suất thế chấp có thể đang chạm đến mức cao nhất hoặc rất gần với mức cao nhất theo chu kỳ trong Tháng Bảy. Nếu vậy, số lượng hợp đồng ký kết đang chờ xử lý cũng sẽ bắt đầu ổn định.”

Tuy nhiên, NAR đã cập nhật dự báo của mình và hiện tại dự đoán doanh số bán nhà sẽ giảm 13% vào năm 2022. “Với lãi suất thế chấp dự kiến sẽ ổn định xung quanh mức 6% và số lượng việc làm được tạo ra ổn định, doanh số bán nhà sẽ bắt đầu tăng vào đầu năm 2023,” Yun nói. (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới