54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiDoanh số xe điện sẽ giảm do giá điện tăng cao

Doanh số xe điện sẽ giảm do giá điện tăng cao

Những bình luận gần đây về nhu cầu dầu và khí đốt tăng của ông Elon Musk, tổng giám đốc Tesla, cho thấy mối lo lắng rằng xu hướng sử dụng xe điện (EV) sẽ bị cản trở do giá điện tăng, theo CNBC.

Phát biểu với CNBC “Street Signs Europe” vào sáng Thứ Ba, 6 Tháng Chín, ông Peter Garnry, người đứng đầu chiến lược cổ phần tại ngân hàng Saxo, cho biết các hãng xe sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tương lai.

Mức tiêu thụ dầu tăng khiến giá thành điện năng tăng có thể ảnh hưởng sức mua xe điện. (Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)

“Chúng tôi nhận thấy rằng trong 12 tháng tiếp theo số liệu doanh số xe hơi Mỹ và Châu Âu sẽ giảm, đặc biệt là ở Châu Âu.”

Ông Garnry lưu ý rằng trong khi mảng EV “vẫn đang tiếp tục mở rộng nhanh chóng” thì cũng có những nguy cơ tiềm ẩn.

“Tôi không nghĩ đây là chuyện ngẫu nhiên khi ông Elon Musk đến Stavanger, Na Uy, kêu gọi ‘đừng đóng cửa thêm bất kỳ nhà máy điện hạt nhân nào nữa,’ vì ‘chúng ta cần dầu và khí đốt để thực hiện quá trình chuyển đổi xanh,’” ông Garnry nói. 

“Và tôi nghĩ ông ấy nhận thức rất rõ rằng EV sẽ không đạt doanh số cao với giá điện cao ngất ngưởng ngay bây giờ. Lợi thế về chi phí nhiên liệu của EV so với xe chạy xăng đang giảm đi nhanh chóng ở Châu Âu và tôi thực sự tự hỏi vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến doanh số EV đến mức độ nào,” ông Garnry nói thêm.

Ông Garnry cũng đề cập đến một cuộc phỏng vấn gần đây mà Musk đã đưa ra tại Hội Nghị ONS 2022 ở Na Uy, trong đó ông đưa ra ý kiến của mình về nhiên liệu hóa thạch và quá trình chuyển đổi năng lượng rộng lớn hơn.

“Tôi thực sự không phải là người có xu hướng, ủng hộ sử dụng dầu và khí đốt,” ông Musk nói. “Nhưng điều này là cần thiết ngay bây giờ, nếu không nền văn minh sẽ không thể phát triển.”

“Và tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự cần nhiều dầu và khí đốt hơn, chứ không phải cắt giảm đi, nhưng đồng thời chúng ta sẽ có thể tiến nhanh tới một nền kinh tế năng lượng bền vững,” giám đốc Tesla nhận định.

Với việc các nước Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và giá cả tăng vọt trong những tháng tới, đã có những lo lắng cho rằng chi phí sạc EV ngày càng tăng sẽ làm giảm đi sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Ở Anh, nhiều cuộc thảo luận về chi phí sạc EV đã diễn ra trong những tuần gần đây, đặc biệt là sau khi cơ quan quản trị Ofgem tăng trần giá năng lượng.

Bà Liz Truss, tân thủ tướng Anh, đang chuẩn bị công bố một gói hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sắp xảy ra, đồng nghĩa rằng ảnh hưởng tổng thể từ quyết định của Ofgem vẫn chưa được chắc chắn.

Trong những ngày sau khi công bố mức trần giá mới, một phát ngôn viên tổ chức mô tô RAC đã phác thảo tình hình hiện tại.

“Mặc dù giá xăng và dầu diesel giảm trong thời gian gần đây, chi phí sạc EV tại nhà vẫn thấp hơn so với cả hai loại nhiên liệu này, nhưng một lần nữa cho thấy chi phí điện tăng cao đang ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực đời sống của người dân như thế nào,” ông Rod Dennis nói.

“Chúng tôi cũng biết rằng các công ty trạm sạc công cộng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá điện để đối phó với chi phí tăng cao, ảnh hưởng nặng nề đến những chủ xe EV không thể sạc xe tại nhà,” ông Dennis nói thêm. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới