58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳĐơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm tuần thứ 5 liên tiếp,...

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm tuần thứ 5 liên tiếp, xuống còn 385,000

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm tuần qua, tuần thứ năm liên tiếp, xuống tới mức thấp nhất kể từ khi có đại dịch COVID-19, và cũng là chỉ dấu mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ đang trên đường phục hồi trong khi nền kinh tế tiếp tục mở ra.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra sáng ngày Thứ Năm, 3 Tháng Sáu, cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống còn 385,000, thấp hơn tuần trước đó khoảng 20,000. Con số hàng tuần này, thường được coi là chỉ dấu của mức độ hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc, đã giảm đều đặn từ đầu năm tới nay, dù rằng vẫn còn cao so với các con số của thời gian trước khi đại dịch bùng ra.

Người làm việc trong xưởng ở Jackson, Mississippi. (Hình: AP Photo/Rogelio V. Solis)

Sự sút giảm của số đơn xin trợ cấp phản ánh sự phục hồi nhanh chóng của phát triển kinh tế, với nhiều người dân Mỹ nay đi mua sắm, đi chơi, ăn tiệm, đến các nơi giải trí. Tất cả số tiền người chi dùng bỏ ra đã khiến thúc đẩy các công ty tìm thêm công nhân.

Giới chủ nhân tạo thêm 1.8 triệu việc làm trong năm nay, trung bình khoảng hơn 450,000 việc làm mỗi tháng. Bản báo cáo về tình hình việc làm trong Tháng Năm, sẽ được Bộ Lao Động công bố hôm Thứ Sáu, dự trù cho thấy có thêm 656,000 việc làm trong tháng qua, theo ước tính của công ty FactSet.

Dù vậy, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa lấy lại được khoảng 8.2 triệu việc làm bị mất đi kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện hồi Tháng Hai 2020 tới nay.

Bà AnnElizbeth Konkel, một kinh tế gia tại Indeed Hiring Lab, nói rằng số người hiện đang nhận tiền trợ cấp thất nghiệp từ chính quyền tiểu bang đã tăng 169,000 tuần chấm dứt hôm 22 Tháng Năm, lên tới gần 3.8 triệu người.

Theo bà Konkel thì “Việc phục hồi thị trường lao động sau đại dịch là điều phức tạp. Không phải chỉ dấu nào cũng có cùng tiến độ hay có cùng chiều hướng phát triển.”

Bà cho biết thêm là: “Hy vọng là với số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục sút giảm và với số người hoàn toàn được chích ngừa tiếp tục lên cao, sẽ giúp trở lại sự bình thường như trước COVID-19, vốn là điều cần thiết để có sự hồi phục hoàn toàn của thị trường lao động.” (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới