52.7 F
San Jose
Tuesday, February 20, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiĐộng đất mạnh giết chết ít nhất 1.500 người ở Thổ Nhĩ...

Động đất mạnh giết chết ít nhất 1.500 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu ngày thứ Hai (6/2), giết chết hơn 1.500 người và làm bị thương hàng ngàn người khác trên khắp đất nước và nước láng giềng Syria, đồng thời mở ra cuộc tìm kiếm những người sống sót giữa đống đổ nát của các tòa nhà bị sập.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong một cuộc họp báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ có ít nhất 912 người chết, với khoảng 5.400 người bị thương. Ông nói ông không thể dự đoán những con số này sẽ tăng thêm bao nhiêu giữa lúc các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp diễn. Ít nhất 2.800 tòa nhà đã bị sập.

Các quan chức y tế Syria cho biết có ít nhất 326 người đã thiệt mạng trong các khu vực do chính phủ kiểm soát, trong khi các nhân viên cứu hộ cho biết ít nhất 100 người khác đã chết trong các khu vực do phiến quân kiểm soát.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết đã có hơn 20 dư chấn sau trận động đất ban đầu, vốn xảy ra trước bình minh. Ông cho biết trận động đất đã ảnh hưởng đến ít nhất 10 tỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và ông cùng các thành viên nội các khác sẽ đến những khu vực đó.

Tâm chấn của trận động đất nằm gần Gaziantep, một trung tâm sản xuất và công nghiệp quan trọng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Trận động đất đã phá hủy Lâu đài Antep lịch sử và nhiều tòa nhà lịch sử khác trong khu vực.

Tại thành phố Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ, cư dân Nurhan Kiral nói với ban tiếng Thổ Nhĩ Kỳ của VOA rằng trận động đất kéo dài khoảng một phút.

“Chúng tôi bị đánh thức bởi cơn chấn động và chạy ra khỏi giường. Đống đổ nát rơi xuống từ ống khói, từ khoảng trống giữa các tòa nhà. Thật kinh khủng!”, Kiral kể lại.

Hiệp hội Y khoa Mỹ gốc Syria cho biết các bệnh viện của họ ở Syria “bị quá tải bệnh với bệnh nhân chật kín hành lang”.

“Nhiều bệnh viện đã kín chỗ, nhưng một số cơ sở quan trọng, bao gồm Bệnh viện Al Dana đã phải sơ tán bệnh nhân sau khi bị thiệt hại nặng nề từ trận động đất”, nhóm này cho biết trong một tuyên bố. “Tương tự như vậy, bệnh viện phụ sản Idleb buộc phải chuyển tất cả trẻ sơ sinh đến một bệnh viện gần đó”.

Trợ giúp quốc tế

Liên minh châu Âu cho biết họ đang gửi các đội cứu hộ đến khu vực, và các đội cứu hộ từ Hà Lan và Romania “đang trên đường đến đó”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đều cho biết chính phủ của họ sẵn sàng giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

“Hy Lạp đang huy động các nguồn lực của mình và sẽ hỗ trợ ngay lập tức”, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis viết trên Twitter.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết các đội tìm kiếm và cứu hộ cũng như viện trợ y tế sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga cũng cho biết họ đã cử các đội cứu hộ chuẩn bị tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ các nạn nhân động đất ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden đã chỉ đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và các đối tác liên bang khác “đánh giá các lựa chọn phản ứng của Hoa Kỳ để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất”.

“Mỹ quan tâm sâu sắc trước các báo cáo về trận động đất hủy diệt hôm nay ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ và tất cả các hỗ trợ cần thiết”, ông Sullivan cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng đề nghị chính phủ của ông hỗ trợ.

“Tôi bị sốc khi biết về cái những chết và thương tích của hàng trăm người do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Zelenskyy viết trên Twitter. “Chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và chúc những người bị thương nhanh chóng hồi phục. Vào thời điểm này, chúng tôi đứng về phía người dân Thổ Nhĩ Kỳ thân thiện và sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết”.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong một trong những khu vực động đất hoạt động mạnh nhất thế giới.

Năm 1999, 17.000 người thiệt mạng khi trận động đất mạnh 7,4 độ richter – trận động đất tồi tệ nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập niên – xảy ra gần Duzce, phía tây bắc nước này.

Vào tháng 10 năm 2022, một trận động đất mạnh 7,0 độ Richter đã tấn công Biển Aegean, khiến 116 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Tất cả trừ hai nạn nhân đều ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ.

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới