43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳĐợt nắng nóng thứ ba tiếp tục bao trùm miền Nam nước...

Đợt nắng nóng thứ ba tiếp tục bao trùm miền Nam nước Mỹ

DALLAS, Texas (NV) — Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) hôm Thứ Năm, ngày 7 Tháng Bảy, khuyến cáo đợt nắng nóng thứ ba của của mùa Hè đang thiêu đốt miền Nam nước Mỹ và có thể trở nên tồi tệ hơn, theo CNN News.

NWS cho hay hơn 65 triệu người trên 16 tiểu bang sẽ phải đón nhiệt độ lên đến hoặc gần mức 100 độ F (khoảng 37.7 độ C), điển hình là các thành phố như Dallas, St. Louis, Memphis (Tennessee), Little Rock (Arkansas), Birmingham (Alabama), Atlanta, và Raleigh (North Carolina).

Các gia đình kéo đến công viên nước trong những ngày nóng bức. (Hình minh họa: Jim Watson/AFP via Getty Images)

Các chuyên gia của Cơ Quan Biến Đổi Khí Hậu Copernicus (C3S) dự đoán đợt nắng nóng mới nhất sẽ tiếp nối xu hướng thời tiết của những tuần gần đây trên mọi lục địa ở Bắc Bán Cầu.

Nhiệt độ trên mức bình thường tăng vọt vào ngày 7 Tháng Bảy lên tới trên 90 độ F và 100 độ F, trải dài từ đồng bằng miền Trung và Nam đến Đông Nam. Cùng với độ ẩm cao gây khó chịu, người dân sẽ cảm thấy nhiệt độ như lên tới 110-115 độ ở một số nơi.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao được dự báo sẽ bao phủ khắp miền Nam và vượt xa mức trung bình của bốn ngày, sang đến tuần tới. Dallas đã chứng kiến nhiệt độ chạm mức 100 độ trong một số ngày qua.

“Nhiệt độ vào ban đêm khá ấm áp, giúp dịu đi cảm giác oi bức vào ban ngày. Nhiệt độ quá cao đặc biệt nguy hiểm đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương,” theo Trung Tâm Dự Báo Thời Tiết (WPC).

Nắng nóng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thời tiết ở Mỹ. Người dân ở những nơi nhiệt độ tăng đột biến nên đề phòng các bệnh liên quan đến nắng nóng như chuột rút, kiệt sức và đột quỵ.

Ngoài ra, nhiệt độ quá cao cũng có thể phá hoại mùa màng, làm chết hoặc làm bị thương gia súc và gia tăng nguy cơ cháy rừng. Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) cho biết, thời tiết nóng bức có thể dẫn đến tình trạng mất điện do nhu cầu sử dụng điều hòa không khí ngày càng tăng gây áp lực lên lưới điện.

Theo báo cáo hàng tháng của C3S, đợt nắng nóng mới nhất của Mỹ chỉ là một phần của xu hướng nóng lên toàn cầu. Trong năm nay, thế giới đã trải qua Tháng Sáu nóng thứ ba lịch sử, đặc biệt là ở các khu vực Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

Báo cáo lưu ý, tại những khu vực ghi nhận tình trạng nắng nóng đột biến, nhiệt độ Tháng Sáu đã ấm lên nhanh gấp đôi so với toàn cầu kể từ những năm 1970. Hàng chục kỷ lục về nhiệt đã bị phá vỡ vào tháng trước trên khắp Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản và miền Bắc Trung Quốc.

Ông Carlo Buontempo, giám đốc C3S, chia sẻ: “Các đợt nắng nóng tương tự như năm nay dự trù sẽ trở nên thường xuyên và trầm trọng hơn trong những năm tới ở cả châu Âu và các khu vực khác.” (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới