49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamDự án ‘những ngôi nhà ma’ ở Hà Nội lừa được 70...

Dự án ‘những ngôi nhà ma’ ở Hà Nội lừa được 70 người, mất 60 tỷ đồng

Ở Việt Nam, chuyện tạo ra một khu đô thị tương lai trên giấy, rồi quảng cáo rầm rộ để những người nhẹ dạ đổ tiền vào mua những ngôi nhà ảo như thế nàu không mới, nhưng do biết đánh vào lòng tham của con người nên luôn thành công.

Chuyển khởi nguồn từ thửa đất rộng 20.486.80 m2 tại thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội, của vợ chồng Nguyễn Thanh Hải và bà Ngô Thị Chanh.

Thực ra thửa đất này chỉ được phép trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản thôi, thế nhưng Hải cam kết sẽ phân lô, tách thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng thửa đất và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, để mời bà Bạch Thị Thu Hường (TGĐ Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Cổng Vàng) mua xây nhà.

Năm 2019, bà Hường đặt cọc 1 tỷ đồng để mua 10.000 m2 đất nông nghiệp nói trên. Hải cam kết làm thủ tục chuyển đổi công năng đất trong vòng 6 tháng.

Sau đó, Hải ký hợp đồng uỷ quyền cho bà Hường được quyền “giao dịch, môi giới với khách hàng và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng cơ sở hạ tầng trên thửa đất”.

Bà Hường ngay lập tức thuê người vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích hơn 11.000 m2, đặt tên là Khu dân cư Golden Lake.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, bà Hường thuê người vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích hơn 11.000 m2, đặt tên là Khu dân cư Golden Lake.

Để đầy mạnh việc “bán nhà trên giấy”, bà Hường ký hợp đồng với Công ty Grand Realty của Nguyễn Văn Phương được độc quyền quảng cáo, tổ chức hội thảo, giới thiệu “khu đất vàng này” với nhiều quyền lợi đặc biệt.

Lóa mắt trước quyền lợi bà Hường đưa ra, Phương đã liên kết với các công ty môi giới để quảng cáo bán đất nền dự án Golden Lake.

Từ kênh quảng cáo của Phương, nhiều người đang tìm mua nhà mới ở những khu đất vàng lao vào tìm hiểu, rồi có kah1 nhiều người bị dụ dỗ đặt cọc giữ phần.

Về phần Hải, sau khi ký hợp đồng ủy quyền, hắn biết bà Hường không có đủ 55 tỷ đồng để trả cho hắn và theo các thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc, nên bà Hường không đủ điều kiện để ký hợp đồng bán đất cho khách hàng.

Vì thế, Hải thay đổi hợp đồng mua bán thành hợp đồng ủy quyền cho công ty Cổng Vàng của bà Hường làm “cò” bán đất cho hắn.

Thế là chỉ trong vòng 2 tháng, từ tháng Năm đến tháng Bảy năm 2019, có 70 khách hàng tin dự án nhà cao cấp này đã được cơ quan thẩm quyền duyệt rồi nên ký hợp đồng với bà Hường để mua 78 lô đất trong tổng số 101 lô đất.

Tổng số tiền bà Hường thu của 70 khách hàng đặt mua 78 lô đất là hơn 60 tỷ đồng. Hải được bà Phương chuyển cho 8 tỷ, Phương gần 11 tỷ, bà Hường giữ lại 41 tỷ!

Đến khi khách hàng biết Khu dân cư Golden Lake chỉ là “dự án ma”, đã đòi lại tiền, bà Hường cù cưa “nhả” ra 4 tỷ để chữa cháy.

Qua đơn tố cáo, cơ quan điều tra xác minh cho thấy thửa đất do vợ chồng Nguyễn Thanh Hải, Ngô Thị Chanh đứng tên không được quy hoạch đất ở; cũng không hề có dự án Khu dân cư Golden Lake nào được phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng trên đó cả.

Đầu tháng Ba năm 2022, sau gần 3 năm điều tra, bà Hường cùng đồng bọn bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bọn họ sẽ vào tù đếm lịch, còn tiền của những nạn nhân chắc khó lòng lấy lại.

Chẳng biết trong số này có việt kiều nào không, nhưng nếu có thì họ cũng ngậm đắng nuốt cay thôi.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới