42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiDự báo doanh số bán xe hơi ở Mỹ trong quý đầu...

Dự báo doanh số bán xe hơi ở Mỹ trong quý đầu tiên giảm mạnh

Giới phân tích kỹ nghệ xe hơi dự đoán doanh số bán hàng của nhiều hãng có thể giảm mạnh trong Tháng Ba và quý đầu tiên.

Nguyên do chính là tình trạng thiếu vật liệu khiến lượng xe mới ra thị trường giảm, làm giá xe tăng và người tiêu dùng có ít sự lựa chọn hơn, theo CNBC.

Cảnh xe mới đậu tràn ngập tại bãi ở các đại lý chỉ là hình ảnh của quá khứ, thời trước đại dịch. (Hình minh họa: Carl Court/Getty Images)

Các nhà dự báo doanh số xe hơi như Cox Automotive, Edmunds và J.D. Power / LMC Automotive đều cho biết doanh số bán xe sedan, xe pickup và SUV trong quý đầu tiên có thể sẽ dưới 3.3 triệu chiếc, giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm còn trầm trọng hơn ở một số hãng xe. Edmunds dự trù doanh số các hãng xe như General Motors, Honda, Nissan và Volkswagen giảm hơn 20% trong quý đầu tiên, trong khi doanh số của Ford chỉ tốt hơn một chút.

Trong khi đó, giá xe lại tiếp tục tăng. Các nhà phân tích từ TrueCar cho biết giá bán trung bình của một chiếc xe mới ở Mỹ đã lên đến $43,500, tăng 15.4% trong Tháng Ba so với một năm trước.

Những lo ngại của người tiêu dùng về tình trạng lạm phát, bao gồm giá xăng và giá xe, là một nguyên nhân gây ra sự sụt giảm này. Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất vẫn là nguồn cung ứng xe mới quá ít, trong bối cảnh thiếu chip điện tử toàn cầu.

“Giá xăng tăng vọt là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng trong Tháng Ba, nhưng nguồn cung ứng xe quá thấp mới là nguyên nhân khiến doanh số bán xe mới trong quý đầu tiên giảm sút,” bà Jessica Caldwell, tổng giám đốc Edmunds, cho biết.

Edmunds dự báo doanh số bán xe hơi trong quý đầu tiên sẽ giảm 15.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty báo cáo số lượng xe tồn kho vẫn còn rất thấp, khi số ngày cung cấp tồn kho ở xe xăng chỉ là 20 ngày và xe điện là 21 ngày. Các hãng xe thường đặt mục tiêu đạt số ngày cung cấp tồn kho là trong vòng 60 đến 70 ngày.

Bà Caldwell lưu ý, các hãng xe không chỉ đang vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan do đại dịch COVID-19 mà còn là những thách thức về nguồn cung cấp khi Nga xâm lược Ukraine.

Ông Charlie Chesborough, nhà kinh tế cao cấp từ Cox Automotive, cho biết doanh số bán xe hơi ở Mỹ theo truyền thống tăng vào Tháng Ba, thời điểm mùa Xuân. Ông cho rằng nhu cầu của người tiêu dùng đang rất cao ở thời điểm hiện tại.

“Tỉ lệ thất nghiệp và lãi suất tương đối thấp đều là các điều kiện phù hợp để nhu cầu mua xe hơi tăng. Tuy nhiên, cho đến khi các hãng xe tăng số lượng xe tồn kho, doanh số bán hàng sẽ vẫn ở mức thấp,” ông Chesborough cho biết. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới