48 F
San Jose
Saturday, April 13, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiDù bị trừng phạt tài chính, Nga vẫn đủ khả năng để...

Dù bị trừng phạt tài chính, Nga vẫn đủ khả năng để nuôi cỗ máy chiến tranh

Các chuyên gia quốc phòng và kinh tế nói rằng Nga có đủ khả năng tiến hành một cuộc chiến lâu dài ở Ukraine bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm làm tê liệt khả năng duy trì chiến dịch quân sự.

Cuộc xâm lược của Nga đã làm tăng giá dầu, khí đốt và ngũ cốc mà nước này xuất khẩu, mang lại cho nước này một nguồn thu đáng kể để dùng cho “chiến dịch quân sự đặc biệt” của mình – hiện đang bước vào một giai đoạn mới khi Moscow tập trung vào khu vực Donbas ở miền đông sau khi không thể phá vỡ được tuyến phòng thủ của Ukraine quanh thủ đô Kyiv.

Khi cuộc chiến tiếp diễn, thương vong gia tăng và nhu cầu luân chuyển binh lính mới tham chiến có thể là những thách thức cấp bách hơn là chi phí tài chính.

Theo nhà kinh tế học Jacob Kirkegaard thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington, Nga có thể nuôi dưỡng cuộc chiến tranh thuộc dạng công nghệ thấp này hầu như chỉ bằng đồng rúp. Điều đó có nghĩa là Nga có thể tiếp tục đổ quân và pháo hạng nặng vào Ukraine ít nhất là cho đến khi có sự sụp đổ nền kinh tế ở mức độ tổng thể hơn, ông Kirkegaard nói.

Ông Johan Norberg, nhà phân tích cấp cao của Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển, cho biết: “Các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến cuộc chiến này trong ngắn hạn, bởi vì quân đội Nga đang chiến đấu với những chiếc xe tăng mà nước này đã chế tạo và những người lính mà nước này đã huấn luyện”.

Ngân hàng Thế giới cho biết các biện pháp trừng phạt dự kiến khiến kinh tế Nga suy giảm hơn 11% trong năm nay, nhưng doanh thu từ xuất khẩu năng lượng lại thực sự đang tăng lên. Bộ Tài chính Nga ngày 5/4 cho biết Moscow dự kiến sẽ kiếm thêm 9,6 tỷ USD doanh thu từ việc bán năng lượng chỉ trong tháng 4 nhờ giá dầu cao, duy trì ở mức khoảng 100 USD/thùng.

Mỹ đánh giá rằng Nga đã mất khoảng 15-20% sức mạnh chiến đấu trong cuộc xâm lược Ukraine, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết.

Theo Oryx, một blog quân sự được theo dõi chặt chẽ, vốn thống kê thiệt hại của cả hai bên dựa trên bằng chứng trực quan có thể xác minh, tính đến thứ ba, Nga đã mất ít nhất 2.770 thiết bị quân sự, gồm ít nhất 476 xe tăng bị phá hủy, hư hỏng, bị bỏ rơi hoặc bị thu giữ.

Theo ông Yohann Michel của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), con số đó còn hơn cả tổng số xe tăng của hai thành viên NATO là Pháp (222) và Anh (227).

Theo số liệu của IISS, Nga sẽ không thiếu xe tăng vì trước chiến tranh có khoảng 3.000 chiếc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết một số trong số đó có khả năng đã cũ, trong tình trạng hoạt động kém hoặc được dùng để lấy phụ tùng thay thế, vì vậy số lượng hiệu quả sẵn có để chiến đấu sẽ thấp hơn.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới