77 F
San Jose
Tuesday, September 27, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳDự luật ‘Build Back Better' của Biden thúc đẩy sử dụng xe...

Dự luật ‘Build Back Better’ của Biden thúc đẩy sử dụng xe điện mạnh hơn

Sau khi dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá $1.2 ngàn tỷ của Tổng Thống Biden được ký thành luật, đảng Dân Chủ bắt đầu tập trung vào dự luật “Xây Dựng Lại Tốt Hơn” (Build Back Better) với nhiều chính sách ưu đãi cho ngành xe điện, theo CNBC.

Luật đầu tư cơ sở hạ tầng và việc làm được thông qua gần đây sẽ chi $7.5 tỷ để đạt mục tiêu 500,000 trạm sạc xe điện trên toàn quốc vào năm 2030. Theo sau đó, dự luật “Xây Dựng Lại Cho Tốt Hơn” vừa được Hạ Viện thông qua sẽ bao gồm các khoản ưu đãi thuế lớn để kích cầu xe điện.

Tổng Thống Joe Biden người ủng hộ mạnh mẽ nghiệp đoàn. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong buổi thảo luận tại nhà máy Factory Zero của General Motors, Tổng Thống Biden cho biết: “Theo luật đầu tư cơ sở hạ tầng và dự luật ‘Xây Dựng Lại Tốt Hơn’, chúng tôi sẽ cung cấp các khoản vay và tín dụng thuế để tăng tốc quy trình sản xuất và tái chế pin, vật liệu và phụ tùng mới, đẩy nhanh thời gian sản xuất các dòng xe không phát thải,” và “mang lại các khoản ưu đãi mới để khuyến khích người tiêu dùng mua các dòng xe không phát thải được sản xuất tại Mỹ, bởi các doanh nghiệp thuộc nghiệp đoàn, như xe điện Hummer.”

Do dự luật bao gồm một số khoản ưu đãi thuế cho xe điện được lắp ráp tại Mỹ bởi công nhân thuộc nghiệp đoàn, một số hãng sản xuất xe khác không có tổ chức nghiệp đoàn cho rằng dự luật này thiên vị. Đáp lại các nhận định này, ông Biden vẫn giữ vững lập trường ủng hộ các nghiệp đoàn. 

Tổng Thống Joe Biden (thứ tư, từ phải) đến thăm nhà máy sản xuất của công ty GM. (Hình: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Ông John Murphy, nhà phân tích nghiên cứu thị trường thế giới của BofA, nhận định rằng các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng “chỉ là một khoản hỗ trợ nhỏ” cho ngành xe điện. Khoản tín dụng thuế $12,500 khi mua xe mới là yếu tố chủ chốt để khuyến khích mọi người chuyển sang xe điện.

Khoản ưu đãi này sẽ giúp cho giá xe điện hấp dẫn hơn với người tiêu dùng, theo ông Murphy.

Các viên chức Bộ Giao Thông cho rằng dự luật “Xây Dựng Lại Cho Tốt Hơn” và luật đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ là mấu chốt quan trọng trong kế hoạch chuyển đổi sang xe điện của Tổng Thống Biden.

Tuy nhiên, luật đầu tư vào cơ sở hạ tầng với khoản chi $7.5 tỷ chỉ chiếm khoảng 15% của con số $50 tỷ được AlixPartners ước tính để đạt mục tiêu vào năm 2030. Các chuyên gia cho rằng sẽ cần đầu tư thêm rất nhiều, nhưng họ cũng nhận định đây là một bước tiến tích cực và đúng đắn. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới