58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳDự luật California sẽ cho phép người lao động vắng mặt trong...

Dự luật California sẽ cho phép người lao động vắng mặt trong tình trạng khẩn cấp

Một bản đề xướng cho phép người lao động ở California nghỉ việc nếu họ viện dẫn tình trạng khẩn cấp làm lý do vắng mặt đã bị hơn 30 nhóm vận động kinh doanh trên toàn tiểu bang phản đối – bao gồm cả Phòng Thương mại California, Hiệp hội Bệnh viện California, và Hiệp hội Nhà hàng California – những người nói rằng biện pháp này sẽ gây hại cho các chủ doanh nghiệp.

Dự luật Thượng viện (SB) 1044, do Thượng nghị sĩ tiểu bang María Elena Durazo (Dân Chủ-Los Angeles) giới thiệu, đã được thông qua trong ủy ban hôm 21/03.

Dự luật này yêu cầu người lao động phải thông báo cho người sử dụng lao động của họ trước khi rời nơi làm việc do tình trạng khẩn cấp; phiên bản trước thì không yêu cầu.

Nếu được ban hành, thì khi người sử dụng lao động kỷ luật một nhân viên vì rời bỏ địa điểm làm việc hoặc không đến làm việc sẽ có thể bị khởi kiện theo Đạo luật Tổng chưởng lý Tư nhân. Đạo luật này cho phép người lao động ở California nộp đơn kiện người sử dụng lao động vì những vi phạm tại nơi làm việc.

Nếu người sử dụng lao động quyết định kỷ luật một người lao động vì tội từ chối đến làm việc, những người phản đối biện pháp này cho rằng nó sẽ khiến người sử dụng lao động có nguy cơ bị kiện từ những nhân viên cho rằng họ đang gặp rủi ro về an toàn lao động.

Bà Durazo nói trong phiên điều trần của ủy ban: “An toàn lao động là biện pháp bảo vệ căn bản mà chúng tôi cố gắng cung cấp cho tất cả người dân California.” “Thật không may, đã có những trường hợp người lao động rơi vào tình huống nguy hiểm và đe dọa sinh tử, trong đó họ được yêu cầu tiếp tục làm việc bất chấp mối đe dọa sắp xảy ra một tình trạng khẩn cấp hoặc các tình trạng khẩn cấp quan trọng khác.”

Theo bà Durazo, tại California, các ví dụ về tình trạng khẩn cấp được ban bố bao gồm cả cháy rừng, động đất, lũ lụt và lở đất.

Bà nói: “Các tình trạng khẩn cấp cũng cần được tính đến bao gồm cả các tình huống khẩn cấp nhân tạo, bao gồm cả các vụ xả súng hàng loạt và các vụ khủng bố.”

Bà Durazo cho biết SB 1044 “không được dự định kéo dài trong suốt thời gian của tình trạng khẩn cấp,” và nó liên quan đến “các điều kiện ngoài tầm kiểm soát của người sử dụng lao động khiến nơi làm việc không an toàn.”

Bà nói, “Điều này không giống như quyền từ chối công việc không an toàn. Chúng tôi hiểu rằng nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các miễn trừ cho các hạng mục khác nhau.”

Dự luật này chỉ áp dụng ở những nơi có tình trạng khẩn cấp, bà Durazo nói.

Nhưng Phòng Thương mại California, liên minh vận động kinh doanh lớn nhất trong tiểu bang này, cho biết dự luật bỏ qua các biện pháp bảo vệ hiện tại đã được áp dụng đối với nhân viên theo quy định của Bộ phận Sức khỏe và An toàn Lao động California.

Trong một lá thư (pdf) được gửi tới bà Durazo có chữ ký của hơn 60 nhóm vận động kinh doanh, người ủng hộ chính sách công Ashley Hoffman, thuộc Phòng Thương mại California, nói rằng “SB 1044 hoàn toàn phớt lờ những biện pháp bảo vệ mà các quy định này đã cung cấp trong việc làm cho các chủ đề tình trạng khẩn cấp dài hạn — chẳng hạn như cháy rừng và nắng nóng — an toàn hơn cho những nơi làm việc ở California.

Bà nói, “SB 1044 cho nhân viên toàn quyền quyết định đến mức nếu họ rời khỏi một nơi làm việc hoàn toàn an toàn, người sử dụng lao động rất ít khả năng làm gì để phản ứng lại mà không gặp rủi ro kiện tụng.”

Nhưng các tình trạng khẩn cấp có một lịch sử không rõ ràng ở California, theo bà Hoffman, bởi vì các tình trạng này đôi khi vẫn có hiệu lực “qua cả thời gian khẩn cấp cấp bách.”

Tuy nhiên, bà Durazo cho biết trong cuộc họp rằng, điều khoản sẽ không có hiệu lực trong toàn bộ tình trạng khẩn cấp.

Bức thư của liên minh phòng thương mại viết: “Tình trạng khẩn cấp COVID-19 hôm 04/03/2020 cung cấp một ví dụ quan trọng về cách mà SB 1044 sẽ có thể áp dụng nếu có hiệu lực ngày hôm nay.” “Tình trạng khẩn cấp đó vẫn được duy trì — mặc dù tình trạng COVID-19 của California đã được cải thiện đáng kể.”

Dự luật này được một số liên đoàn lao động, bao gồm cả liên đoàn Lao động Quận Los Angeles và Liên minh Tài xế xe tải ủng hộ.

Bà Jamie là một phóng viên ở California của The Epoch Times chuyên đưa tin về các vấn đề ở Los Angeles và các chính sách của tiểu bang. Trong thời gian rảnh, bà thích đọc sách phi hư cấu và ly kỳ, đi biển, nghiên cứu thần học Cơ đốc, và làm thơ. Quý vị luôn có thể thấy bà Jamie đang viết tin nóng hổi với một tách trà trên tay.

Nhật Thăng biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới