47.1 F
San Jose
Saturday, April 13, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiElon Musk đã gửi một xe tải chứa đầy thiết bị Starlink...

Elon Musk đã gửi một xe tải chứa đầy thiết bị Starlink đến Ukraine

SpaceX đã gửi một xe tải chứa đầy các thiết bị đầu cuối của người dùng Starlink đến Ukraine, theo một hình ảnh được đăng trên Twitter của phó thủ tướng của nước này, người đã yêu cầu CEO Elon Musk hỗ trợ.

Vào tuần trước, ông Mykhailo Fedorov đã tweet về Musk, yêu cầu CEO SpaceX cung cấp cho Ukraine các trạm Starlink. Đáp lại, Musk nói rằng dịch vụ internet vệ tinh đã được kích hoạt cho nước này và nhiều thiết bị đầu cuối đang được triển khai. Hôm nay, có vẻ như lời hứa đó đã được thực hiện, với việc Musk trả lời tweet mới nhất của Fedorov rằng: “Không có gì.”

Khi căng thẳng leo thang tiếp tục diễn ra tại các thành phố của Ukraine, đã có nhiều lo ngại rằng hệ thống cơ sở hạ tầng internet quan trọng của nước này gặp sự cố, và điều này có thể khiến tin tức khó rời khỏi đất nước hoặc người dân khó liên lạc với những người thân của họ hơn. Những lo ngại này càng tăng cao sau một số sự cố mất điện một phần đã xảy ra vào tuần trước.

 Hứa là làm: Elon Musk đã gửi một xe tải chứa đầy thiết bị Starlink đến Ukraine  - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Ukraine tweet cảm ơn Elon Musk, thông báo “hàng” đã tới nơi.

 Hứa là làm: Elon Musk đã gửi một xe tải chứa đầy thiết bị Starlink đến Ukraine  - Ảnh 2.

Dòng tweet của Fedorov vào cuối tuần trước, yêu cầu sự trợ giúp của Musk.

Để truy cập vào hệ thống Starlink, người dùng phải có thiết bị đầu cuối – một đĩa phẳng màu trắng mà SpaceX bán trực tiếp cho khách hàng. Khi đặt ở ngoài trời, các đĩa có thể gửi và nhận tín hiệu từ bất kỳ vệ tinh Starlink nào đang hoạt động ở trên cao. Trong ảnh, chắc chắn nhiều thiết bị đầu cuối đã được chuyển đến Ukraine, mặc dù không rõ trong bức ảnh có bao nhiêu chiếc, hoặc có bao nhiêu xe vận chuyển.

Phần lớn cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng cho internet vệ tinh tồn tại trong không gian, mặc dù vẫn còn rất nhiều thiết bị trên mặt đất. Để cung cấp khả năng truy cập internet, vệ tinh phải có khả năng liên lạc với các cổng, trạm mặt đất cố định trên Trái đất được kết nối với cáp quang hiện có.

Tất nhiên, vẫn có khả năng xảy ra các vấn đề kỹ thuật hoặc các cuộc tấn công mạng trên internet vệ tinh của Starlink. Tuy nhiên, so với các hệ thống hạ tầng khác, đây đã là một bước tiến hoàn toàn vượt trội về công nghệ.

Starlink là sáng kiến internet từ không gian đầy tham vọng của SpaceX, nhằm mục đích phóng hàng chục nghìn vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái đất để cung cấp phạm vi phủ sóng internet băng thông rộng xuống mặt đất ở bên dưới. Cho đến nay, công ty có gần 2.000 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo. Vào tháng Giêng, SpaceX tuyên bố trong một buổi phát sóng trực tiếp rằng họ có 145.000 người dùng đang hoạt động và Musk ngụ ý trong một tweet vào tháng Hai rằng SpaceX có hơn 250.000 thiết bị đầu cuối người dùng đang được sản xuất.

Hiện các thiết bị Starlink đã đến Ukraine, nhưng vẫn chưa rõ chính xác chúng sẽ được sử dụng hoặc phân phối như thế nào, mặc dù một người dùng Twitter đã đăng ảnh chụp màn hình tuyên bố đang sử dụng dịch vụ này ở Kyiv, thủ đô của Ukraine. Ăng-ten của đĩa cần tiếp cận bầu trời với tầm nhìn không bị cản trở, điều có thể khó khăn trong khu vực căng thẳng leo thang.

Mặc dù nhiều khách hàng đã bị hoãn đơn đặt hàng Starlink của họ trong năm qua, một số thành viên trên trang Reddit cho biết họ sẵn sàng đợi lâu hơn nếu việc đó có thể giúp ích cho mọi người khác trên thế giới đang cần nó hơn, ví dụ ở Ukraine. Thậm chí những người khác đã hỏi liệu họ có thể gửi thiết bị đầu cuối cá nhân của họ đến đất nước này hay không. Đây rõ ràng là một cử chỉ thiện chí, dù hơi khó khả thi, nhưng đó là một ví dụ về việc mọi người sẵn sàng giúp đỡ nhau trong lúc khốn khó.

Tham khảo TheVerge

https://genk.vn/hua-la-lam-elon-musk-da-gui-mot-xe-tai-chua-day-thiet-bi-starlink-den-ukraine-20220301085641705.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới