42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳElon Musk đòi hủy hợp đồng mua, nhưng Twitter không chịu

Elon Musk đòi hủy hợp đồng mua, nhưng Twitter không chịu

SAN FRANCISCO, California (NV) – Ông Elon Musk đòi hủy hợp đồng mua Twitter giá $44 tỷ, đổ lỗi công ty mạng xã hội này vi phạm “nhiều điều khoản” trong thỏa thuận ban đầu, nhưng Twitter tuyên bố sẽ buộc tỷ phú này hoàn tất hợp đồng, theo CNN hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Bảy.

Đây là diễn biến mới nhất trong thương vụ mua Twitter gây chú nhiều ý, trong đó ông Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter, từ chối làm thành viên Hội Đồng Quản Trị, đồng ý mua lại mạng xã hội này, rồi bắt đầu khiến người ta hoài nghi ông thực sự muốn mua hay không. Diễn biến kế tiếp hầu như chắc chắn sẽ là kiện cáo.

Vụ tỷ phú Elon Musk đòi mua Twitter gây nhiều chú ý. (Hình minh họa: Chris Delmas/AFP via Getty Images)

Trong đơn gửi cơ quan hữu trách chiều Thứ Sáu, ông Musk tuyên bố sẽ chấm dứt hợp đồng mua Twitter vì công ty này “vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản” trong thỏa thuận ban đầu, ký hồi Tháng Tư.

Bằng cách cáo buộc Twitter vi phạm điều khoản hợp đồng, dường như ông Musk cố tránh chịu khoản phí $1 tỷ theo điều khoản trong hợp đồng này nếu hủy hợp đồng, theo ông Carl Tobias, giáo sư luật University of Richmond.

“Thông thường, trong những vụ này, nếu có khoản phí $1 tỷ hủy hợp đồng thì bên mua sẽ là người chịu,” ông Tobias giải thích, “trừ khi có lý do nào đó thuyết phục được tòa, chẳng hạn Twitter vi phạm hợp đồng.”

Mấy tuần qua, ông Musk bày tỏ lo ngại, mà không đưa ra bằng chứng, rằng số lượng nhu liệu tự động (bot) và tài khoản “spam” (spam account) trên Twitter nhiều hơn con số mà công ty này công bố.

Giới phân tích dự đoán rằng ông Musk nói như vậy để lấy cớ rút khỏi hợp đồng mà có lẽ bây giờ ông thấy quá đắt, sau khi cổ phần Twitter, cũng như chứng khoán công nghệ nói chung, rớt giá mấy tuần gần đây. Cổ phần Tesla, nguồn tiền mà ông Musk dự tính dùng để trả phần nào cho thương vụ này, cũng giảm mạnh từ khi ông đồng ý mua Twitter.

“Hội Đồng Quản Trị Twitter cam kết hoàn tất hợp đồng này theo đúng giá và điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk và sẽ kiện để buộc ông ấy hoàn tất hợp đồng này,” ông Bret Taylor, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Twitter, loan báo trên Twitter hôm Thứ Sáu, nhắc lại những tuyên bố trước đó của công ty này rằng họ sẽ làm cho xong hợp đồng. “Chúng tôi tin tưởng chúng tôi sẽ chiến thắng ở tòa Delaware Court of Chancery.”

Sau khi tin tức vụ này xuất hiện, cổ phần Twitter giảm giá gần 6% trong phiên giao dịch ngoài giờ (after-hours trading) hôm Thứ Sáu, sau khi giảm 5% lúc thị trường đóng cửa. Giá cổ phần Tesla tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Ông Musk là tổng giám đốc cả công ty xe hơi điện Tesla lẫn công ty tàu vũ trụ SpaceX, và là người giàu nhất thế giới với tài sản khoảng $214 tỷ. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới