52.2 F
San Jose
Tuesday, April 23, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳEU, Hoa Kỳ hợp tác chống gián đoạn nguồn cung tại Ukraine...

EU, Hoa Kỳ hợp tác chống gián đoạn nguồn cung tại Ukraine và thông tin sai lệch từ Nga

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ hôm 16/5 nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn để chống lại tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp hàng hóa và thực phẩm do Nga xâm lược Ukraine và chống lại thông tin sai lệch từ Moscow.

Các quan chức EU và Hoa Kỳ đã tụ họp tại Đại học Paris-Saclay ở ngoại ô thủ đô Pháp cho sự kiện “Hội đồng Thương mại và Công nghệ” lần thứ hai, một diễn đàn ban đầu được coi là đối trọng xuyên Đại Tây Dương với Trung Quốc, nhưng giờ tập trung rõ ràng vào Nga.

Trong một tuyên bố chung, hai đồng minh cho biết sẽ nỗ lực để giảm sự phụ thuộc quá mức vào một số đối tác thương mại nhất định đối với các mặt hàng nông sản và đầu vào nhằm tăng khả năng phục hồi sản xuất lương thực toàn cầu.

Các lô hàng ngũ cốc giảm từ Ukraine đã dẫn đến giá cả tăng đột biến, ngày càng trầm trọng hơn do Ấn Độ đình chỉ xuất khẩu lúa mì.

Giám đốc thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết hai đồng minh đã đồng ý hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, chẳng hạn như Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng 6, để chống lại những hạn chế như vậy.

Ông Dombrovskis nói việc tìm các tuyến đường bộ thay thế để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine cũng rất quan trọng.

Các bên cũng nhất trí hợp tác để giảm sự phụ thuộc vào “các nguồn không đáng tin cậy” và giảm thiểu tác động của tình trạng nguồn cung các nguyên liệu quan trọng từ Nga bị cắt đứt đột ngột.

Các khối thương mại xuyên Đại Tây Dương sẽ hợp tác để đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho nam châm đất hiếm và sản xuất điện mặt trời, tìm cách khắc phục tình trạng thiếu chất bán dẫn với tính minh bạch cao hơn và hệ thống cảnh báo sớm, đồng thời đồng ý tránh cuộc chạy đua trợ cấp trong lĩnh vực chip.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ cũng lên án việc chính phủ Nga phá hoại quyền tự do ngôn luận, nói rằng họ đã “nhiều lần sử dụng bức màn thông tin sai lệch” để che giấu tội ác chiến tranh.

Giám đốc công nghệ EU Margrethe Vestager nói trong một cuộc họp báo: “Hàng tấn, tấn ngũ cốc bị ngăn chặn ra khỏi Ukraine vì… cuộc xâm lược của Nga đã thực hiện ở Ukraine, và tất nhiên chúng tôi cần câu chuyện đó được lan truyền”.

Bà nói: “Các bên đã đồng ý hợp tác để làm đúng sự thật”.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới