42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiEU thông qua gói cấm vận thứ tư nhắm vào giới tài...

EU thông qua gói cấm vận thứ tư nhắm vào giới tài phiệt Nga

Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/3 đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

AFP đưa tin Pháp, chủ tịch luân phiên của EU, ngày 14/3 thông báo trên Twitter rằng đại sứ 27 quốc gia thành viên trong khối đã thông qua gói trừng phạt thứ tư nhắm vào các cá nhân và công ty “dính líu đến chiến sự ở Ukraine”.

Danh tính của các cá nhân và công ty trên sẽ sớm được công khai trên thông báo chính thức của EU. Pháp cũng cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt này được thực hiện cùng với những đối tác phương Tây.

AFP dẫn lời ba nhà ngoại giao cho biết nhà tỉ phú Nga Roman Abramovich, người sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea, đã được thêm vào danh sách trên. Tài sản ở EU của các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt, bao gồm cả siêu du thuyền và biệt thự, có thể bị tịch thu hoặc từ chối nhập cảnh vào khối.

Tuần trước, Anh và Canada đã đưa ông Abramovich vào danh sách trừng phạt. Quyết định của London khiến nỗ lực vội vàng bán Chelsea của nhà tài phiệt này thất bại.

Theo một nhà ngoại giao EU, ông Abramovich bị trừng phạt vì “là nhà tài phiệt Nga có quan hệ lâu dài và thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin”. Ông Abramovich cũng được coi là đã mang đến “nguồn thu đáng kể” cho chính phủ Nga.

Cùng ngày 14/3, Tây Ban Nha đã thông báo tạm giữ du thuyền trị giá 140 triệu USD ở Barcelona của một nhà tài phiệt Nga. Reuters dẫn lời hai nguồn tin cho biết siêu du thuyền mang tên Valerie dài 85 mét này thuộc về Sergei Chemezov, một cựu sĩ quan KGB và là người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec. Ông Chemezov cũng là một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong thông báo trên Twitter, Pháp cũng cho biết các đại sứ EU đã thông qua một tuyên bố để gửi lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc tước bỏ quy chế “tối huệ quốc” của Nga, mở đường cho việc áp đặt thuế quan cấm vận lên hàng hóa xuất khẩu của Nga.

Hiện Nga chưa phản hồi về các quyết định mới nhất của EU.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga được dự báo sẽ giảm đáng kể sau các vòng trừng phạt liên tiếp của EU, Mỹ cùng các đồng minh. Một loạt cá nhân, công ty bao gồm các hãng hàng không và cả ngân hàng trung ương Nga đều đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt trên.

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới