58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳFannie Mae cho biết doanh số bán nhà ở Hoa Kỳ tăng...

Fannie Mae cho biết doanh số bán nhà ở Hoa Kỳ tăng 7.1% vào năm 2021, nhưng sẽ giảm trong 2 năm tới

Trong một báo cáo hôm 20/12 Nhóm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược của Fannie Mae (Nhóm ESR) công bố rằng doanh số bán nhà trên toàn Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lên 7.1% vào cuối năm 2021, nhưng sẽ giảm trong hai năm tới do nguồn cung hạn chế, kết hợp với lãi suất vay thế chấp cao hơn và lạm phát, sẽ hạ nhiệt thị trường nhà ở.

Nhóm ESR đã nâng dự báo tăng trưởng doanh số bán nhà cho năm 2021 lên 7.1%, với lý do dự kiến ​​lượng mua nhà tăng mạnh vào cuối năm — cao hơn mức 5.3% được dự báo trước đó.

Mức tăng này chỉ dưới một chút so với mức tăng 7.3% của năm 2020.

Tuy nhiên, báo cáo này dự báo mức tăng trưởng doanh số bán nhà trong năm tới sẽ giảm 1.4% do “các lượng niêm yết bán [nhà] có hạn và các hạn chế về khả năng chi trả ngày càng tăng.”

Nhóm này đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 lên 5.5%, tăng 0.7% so với dự báo của tháng trước, do chi tiêu của người tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ và dữ liệu đầu tư vào hàng tồn kho mạnh hơn dự đoán.

Mối lo ngại chủ yếu về kinh tế của Nhóm ESR ảnh hưởng đến thị trường nhà ở Hoa Kỳ cho năm 2022 là lạm phát gia tăng và cách các nhà hoạch định chính sách và thị trường sẽ phản ứng với nó.

Ông Doug Duncan, Phó chủ tịch và chuyên gia kinh tế trưởng của Fannie Mae cho biết: “Trong khi nền kinh tế tăng nhẹ vào cuối năm, thì lạm phát cũng vậy, và thị trường hy vọng Fed sẽ điều chỉnh lại chính sách tiền tệ của mình.”

“Công chúng đã có ý kiến tiêu cực đối với lạm phát trong cuộc Khảo sát Nhà ở Quốc gia gần đây nhất của chúng tôi, cho thấy 70% người tiêu dùng tin rằng nền kinh tế đang đi sai hướng — nhiều nhất kể từ năm 2011, khi tâm lý người tiêu dùng bị đè nặng bởi hậu quả của cuộc Đại Suy thoái.

“Gần đây Fed đã thừa nhận rằng lạm phát không có khả năng xảy ra nhất thời, và hiện nay họ sẽ cố gắng thiết kế một sự hạ cánh mềm, một sự hạ cánh mà trong đó lạm phát điều chỉnh về mức có thể chấp nhận được và kinh tế thì giảm tốc độ tăng trưởng nhưng không suy giảm. Liệu Fed có thể cân bằng chính sách khó khăn trong lịch sử này hay không đang hình thành một trong những câu chuyện kinh tế có hệ quả quan trọng nhất trong năm 2022.”

Báo cáo nói rằng “mặc dù có nhiều khoảng trống về sự không chắc chắn đối với đường đi ngắn hạn của lạm phát,” nhưng lạm phát được dự báo sẽ đạt đỉnh khoảng 7% trong quý đầu tiên của năm 2022 “trước khi giảm dần xuống 3.8% vào cuối năm.”

Nhóm ESR nói rằng họ hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu tốc độ thắt chặt tiền tệ tích cực hơn trong năm mới như một phần trong nỗ lực của cơ quan này chống lại áp lực giá cả gia tăng mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Nhóm này tin rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát “sẽ kết hợp với các vấn đề về nguồn cung đang diễn ra và việc giá nhà vẫn tăng cao sẽ làm chậm lại hoạt động bán hàng.”

ESR đang dự báo việc tăng lãi suất trong quý 2 và quý 4 năm 2022, sau đó là vào hàng quý cho đến năm 2023, nhưng cũng dự đoán khả năng cao của đợt tăng lãi suất lần thứ ba vào năm 2022.

Báo cáo của ESR dự kiến lãi suất vay thế chấp nhà sẽ tăng lên vào năm 2022 trung bình 3.2%, do giá nhà tăng lên sẽ gây hạn chế ngày càng nhiều đối với doanh số bán nhà.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Chánh Tín biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới