78.9 F
San Jose
Tuesday, June 28, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiFBI lập app nhắn tin, đưa băng đảng khắp thế giới vào...

FBI lập app nhắn tin, đưa băng đảng khắp thế giới vào tròng

Các băng đảng tội phạm khắp thế giới đã vô tình để lộ chi tiết các kế hoạch chuyển ma túy, giết người, trên một trang app nhắn tin do FBI lập ra và điều hành, theo giới chức công lực hôm Thứ Ba, 8 Tháng Sáu, khi công bố một chiến dịch khắp thế giới đã “ giáng một đòn nặng chưa từng thấy” vào các tổ chức tội phạm ở nhiều quốc gia.

Chiến dịch này được đặt tên là “Trojan Shield” (Cái Khiên Trojan), đã giúp cảnh sát mở ra nhiều cuộc bố ráp ở 16 quốc gia. Có hơn 800 nghi can đã bị bắt và hơn 32 tấn ma túy, gồm cả cocaine, cần sa, thuốc amphetamines và methamphetamines, bị tịch thu cùng với 250 khẩu súng, 55 xe sang trọng và hơn $148 triệu tiền mặt và tiền điện tử.

Giới chức công lực tại San Diego, California thông báo về chiến dịch Operation Trojan Shield. (Hình: AP Photo/Denis Poroy)

Chiến dịch khởi sự sau khi cơ quan công lực triệt hạ hai trang nhắn tin được mã hóa là EncroChat và Sky ECC, thường được thành phần tội phạm sử dụng để bàn luận chuyển giao ma túy cũng như giết người.

Cơ quan FBI lập ra một app nhắn tin khác, có tên là AN0M, rồi cài đặt trên các điện thoại đã được hủy bỏ khả năng thu hình và ghi âm, điều được giới tội phạm ưa thích.

Trong 18 tháng qua, cơ quan FBI, qua các kẻ trung gian không hay biết gì về chiến dịch này, đã cung cấp các điện thoại nói trên cho hơn 300 băng đảng hoạt động tại hơn 100 quốc gia.

Ông Calvin, phụ tá giám đốc FBI, đặc trách điều tra tội phạm, nói trong cuộc họp báo ở The Hague, Hòa Lan, rằng nhờ các tin tức tình báo thu lượm và phân tích, các cơ quan công lực đã tịch thu được ma túy, võ khí và ngăn chặn nhiều vụ giết người đã có thể xảy ra.

Chiến dịch do FBI chỉ huy, với sự hợp tác của cơ quan bài trừ ma túy Mỹ DEA, cảnh sát Liên Âu Europol và cơ quan công lực tại một số quốc gia khác, đã đánh một đòn nặng vào hệ thống tội phạm trên toàn thế giới, theo lời chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia Hòa Lan, bà Jannine van den Berg.

Chỉ huy trưởng cảnh sát liên bang Úc, bà Jennifer Hearst, gọi đây là “giai đoạn quyết định trong lịch sử cảnh sát thế giới.”

App AN0M trở nên thông dụng trong giới băng đảng tội phạm và người sử dụng truyền tai nhau về sự  an toàn của app và điện thoại đã được biến cải này.

Cảnh sát Thụy Điển nói đã ngăn ngừa được hàng chục âm mưu giết người và bắt giữ một số thành phần chủ chốt trong hệ thống băng đảng tại quốc gia này.

Cảnh sát Phần Lan hôm Thứ Ba nói có gần 100 người bị bắt và hơn 500 kg ma túy bị tịch thu, cùng nhiều võ khí và tiền mặt. Tại Đức có hơn 70 người bị bắt hôm Thứ Hai cùng với ma túy, tiền và võ khí.

Tại Úc, giới hữu trách nói bắt giữ 224 người và tịch thu hơn bốn tấn ma túy cùng $35 triệu. Cảnh sát Tân Tây Lan cũng nói bắt giữ 35 người khác.

Cũng trong chiến dịch này, các cơ quan công lực khám phá ra được những kẻ làm nội gián cho thành phần băng đảng và cung cấp tin tức điều tra. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

2 − 1 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới