58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳFDA cấp phép sử dụng remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 ngoại trú

FDA cấp phép sử dụng remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 ngoại trú

Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Giêng, mở rộng việc sử dụng thuốc kháng virus remdesivir cho một số bệnh nhân COVID-19 ngoại trú (outpatient), bao gồm cả người lớn và trẻ em, từ mức độ nhẹ đến trung bình, theo UPI.

Theo nguồn tin này, cơ quan FDA cho phép sử dụng thuốc remdesivir cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên, nặng ít nhất 88 pound, dù không phải nhập viện nhưng có nguy cơ cao sẽ xuất hiện các triệu chứng trầm trọng, dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

Thuốc Remdesivir.(Hình minh họa: Dirk Waem/AFP via Getty Images)

Ngoài ra, FDA cũng sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này cho bệnh nhi dưới 12 tuổi nặng ít nhất 7.7 pound với nguy cơ tiến triển bệnh trầm trọng tương tự.

Hai thay đổi mới sẽ giúp có thêm nhiều bệnh nhân ngoại trú được tiếp nhận remdesivir qua cách truyền tĩnh mạch trong tổng cộng ba ngày.

Tuy nhiên, FDA cho biết dù quy định mới cung cấp thêm phương pháp điều trị để giảm nguy cơ nhập viện, “thuốc kháng virus không thể thay thế việc chích vaccine.”

Cơ quan liên bang trước đó đã phê duyệt khẩn cấp hai loại thuốc kháng virus trong điều trị COVID-19, bao gồm Molnupiravir của Merk và Paxlovid của Pfizer.

“Sau khi FDA thông qua hai loại thuốc uống kháng virus, các biện pháp trị liệu chống COVID-19 đã được củng cố thêm để đối phó tốc độ lây lan của biến thể Omicron,” ông Patrizia Cavazzoni, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Lượng Giá Thuốc của FDA, cho biết.

Việc mở rộng sử dụng remdesivir được dựa trên một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược trên 562 bệnh nhân không nhập viện từ nhẹ đến trung bình, có nguy cơ chuyển biến nặng dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

Trong số 279 bệnh nhân dùng thuốc, hai người phải nhập viện. Trong số 283 bệnh nhân dùng giả dược (placebo), 15 bệnh nhân cần nhập viện. Không có trường hợp tử vong.

Kết quả này cho thấy nguy cơ nhập viện COVID-19 giảm 87%, theo Gilead Sciences, công ty sản xuất remdesivir.

“Remdesivir tính đến nay đã hỗ trợ điều trị COVID-19 cho hơn 10 triệu người trên thế giới và tiếp tục đóng vai trò quan trọng, giúp giảm gánh nặng của đại dịch”, ông Daniel O’Day, chủ tịch Gilead, cho biết trong bản thông cáo gửi tới báo chí. (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới