47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳFDA chuẩn thuận chích ngừa COVID-19 mũi thứ ba cho người yếu...

FDA chuẩn thuận chích ngừa COVID-19 mũi thứ ba cho người yếu hệ miễn nhiễm

Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm (FDA)  vào tối Thứ Năm, 12 Tháng Tám, công bố chuẩn thuận chích mũi tăng cường thứ ba dùng bằng vaccine của Pfizer hoặc Moderna cho những người bị suy yếu hệ miễn dịch, theo đài ABC News.

“Nước Mỹ đang lâm vào tình cảnh một làn sóng khác của đại dịch COVID-19 và FDA đặc biệt lưu ý rằng những người bị suy yếu hệ miễn dịch có nguy cơ bị bệnh nặng,” bà Janet Woodcock, quyền giám đốc FDA, tuyên bố.

(Hình minh hoạ: JACK GUEZ/AFP via Getty Images)

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu hiện có, FDA xác định rằng nhóm người suy yếu hệ miễn dịch này sẽ có sự đề kháng tốt hơn nếu được chích liều vaccine thứ ba của Pfizer hoặc Moderna.”

Cho đến giờ phút này, FDA chưa cho phép chích thêm mũi tăng cường thứ ba cho tất cả dân chúng.

Quyết định mở rộng việc sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna nhằm giúp những bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch, là những người được cấy ghép nội tạng và những người khác có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, theo lời một giới chức quen thuộc với kế hoạch này cho biết.

Đây một nỗ lực để bảo vệ những người thuộc nhóm này tốt hơn khi biến thể Delta rất dễ lây lan đang bùng phát toàn quốc.

Các nhà nghiên cứu ở trường đại học y khoa Johns Hopkins cho thấy những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19 cao hơn 485 lần so với những người được chích ngừa.

Có khoảng 3% người Mỹ bị suy yếu hệ thống miễn dịch vì nhiều lý do, từ bị ung thư trước đó hoặc đến từ việc sử dụng một số loại thuốc, như steroid chẳng hạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân như những người được ghép nội tạng thường cho thấy có ít phản ứng miễn dịch so với phác đồ vaccine tiêu chuẩn, nhưng nếu được mũi chích thứ ba tình trạng miễn dịch sẽ cải thiện rất nhiều. 

Dựa trên ước tính của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), khoảng 9 triệu người Mỹ bị suy giảm miễn dịch, do các bệnh nan y hoặc do tác dụng phụ từ dùng thuốc. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới