59 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳFDA đề nghị kế hoạch chích ngừa COVID-19 một liều mỗi năm

FDA đề nghị kế hoạch chích ngừa COVID-19 một liều mỗi năm

Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm và Thực Phẩm (FDA) vừa đề nghị kế hoạch chích ngừa COVID-19 chỉ một liều vào mỗi mùa Thu, như chích ngừa cúm, theo thông báo hôm Thứ Hai, 23 Tháng Giêng, New York Times loan tin. 

Trong tương lai, cơ quan này cho biết, hầu hết mọi người có thể chỉ cần một liều vaccine COVID-19  mới nhất để khôi phục khả năng đề kháng, bất kể họ đã chích bao nhiêu mũi trước đó. 

(Hình minh hoạ: Scott Olson/Getty Images)

Theo tài liệu tóm tắt của FDA gửi cho các cố vấn về vaccine, có thể cần hai liều cho những người còn rất trẻ và chưa bị nhiễm, người già hoặc những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Đề nghị này khiến một số nhà khoa học ngạc nhiên, trong đó có một số cố vấn riêng của FDA. Họ dự kiến ​​gặp nhau vào Thứ Năm để thảo luận về chiến lược chích ngừa mới, bao gồm cả liều lượng nào nên được cung cấp và lịch trình nào.

Chỉ khoảng 40% người lớn từ 65 tuổi trở lên và chỉ 16% những người từ 5 tuổi trở lên được chích mũi tăng cường mới nhất.

Nhiều chuyên gia, bao gồm cả các giới chức liên bang tin rằng liều lượng là quan trọng nhất đối với những người Mỹ có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19, gồm những người lớn tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và những người mắc nhiều bệnh nền.

Cơ quan này cho biết: “Hầu hết các cá nhân có thể chỉ cần tiêm một liều vaccine COVID-19, đã được phê duyệt hoặc cho phép, để khôi phục khả năng miễn dịch bảo vệ trong một khoảng thời gian. Các tài liệu cho biết trẻ em có thể chưa bị nhiễm vi-rút, cũng như người lớn tuổi và người bị suy giảm miễn dịch, có thể cần chích hai mũi.”

Theo kế hoạch của FDA, giới chức y tế liên bang sẽ chọn thành phần vaccine vào Tháng Sáu hàng năm, nhằm mục đích tạo kháng thể chống lại bất kỳ biến thể mới đang lây lan. (MPL) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới