58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳFDA: Thuốc kháng virus COVID dạng viên gây ra các phản ứng...

FDA: Thuốc kháng virus COVID dạng viên gây ra các phản ứng đe dọa tính mạng

Thuốc kháng virus của hãng dược phẩm Pfizer được phát triển để điều trị bệnh COVID-19 có thể gây ra các tác dụng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng khi được dùng kết hợp với các loại thuốc thông thường bao gồm một số thuốc chống đông máu, một số thuốc chống trầm cảm, và một số thuốc statin hạ cholesterol trong máu, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) (pdf).

FDA không khuyên dùng thuốc Paxlovid cho những người bị bệnh thận hoặc bệnh gan nặng.

Hôm 22/12, FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc trị COVID-19 dạng viên của Pfizer để điều trị các ca nhiễm COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình cho bệnh nhân từ 12 tuổi.

Paxlovid là loại thuốc uống đầu tiên được FDA chấp thuận để điều trị bệnh COVID-19, với mục đích giảm nhu cầu nhập viện trước khi bệnh nhân trở bệnh nặng.

“Sự cho phép này cung cấp một công cụ mới để chống lại COVID-19 vào thời điểm quan trọng trong đại dịch này khi các biến thể mới xuất hiện và hứa hẹn sẽ giúp việc điều trị kháng virus dễ dàng tiếp cận hơn đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao tiến triển bệnh COVID-19 nặng,” bà Patrizia Cavazzoni, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA, cho biết.

Paxlovid bao gồm một hỗn hợp của hai loại thuốc, thứ nhất là thuốc nirmatrelvir, có tác dụng ngăn virus SARS-CoV-2 nhân đôi lên, trong khi thành phần thứ hai có tác dụng kéo dài thời gian của thuốc nirmatrelvir này.

EUA được đưa ra một tháng sau khi chính phủ liên bang thông báo họ sẽ mua 10 triệu liệu trình thuốc này.

Đầu tháng Mười Một, chính phủ ông Biden đã mua khoảng 10 triệu liệu trình thuốc này trong một thỏa thuận trị giá hơn 5 tỷ USD.

“EUA đang chờ xử lý, Hoa Kỳ sẽ nhận các liều thuốc bắt đầu từ năm 2021 và trong suốt năm 2022 như một phần của thỏa thuận hợp đồng với Pfizer,” Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) nêu rõ trong một tuyên bố.

Hôm 18/11, Thư ký HHS Xavier Becerra đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “chích ngừa” ngay cả khi thuốc Paxlovid trở nên khả dụng.

“Chích ngừa vẫn là hành động quan trọng nhất mà bất kỳ ai có thể làm nhằm giúp bảo vệ bản thân và những người khác và chấm dứt đại dịch này, nhưng đối với những người nhiễm bệnh trong tương lai và có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng, thì họ có thể uống thuốc để ngăn chặn tình trạng nhập viện có thể là một trợ thủ cứu sinh,” bà Becerra nói. “Thỏa thuận này sẽ giúp bảo đảm cho hàng triệu liều thuốc này sẽ được cung cấp cho người dân Mỹ nếu được chấp thuận.”

Đầu tháng Mười Hai, Pfizer đã thông báo rằng loại thuốc này có thể làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do virus Trung Cộng khi uống ngay khi mới chớm có triệu chứng.

Hôm 08/12, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nói với CNBC rằng các lô thuốc viên đã đến Hoa Kỳ, “vì vậy sản phẩm sẽ có sẵn trong tháng này nếu được chấp thuận.”

Thanh Tâm biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới