54.9 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳFed cho biết các ngân hàng Mỹ có năng lực ứng phó...

Fed cho biết các ngân hàng Mỹ có năng lực ứng phó với một cuộc suy thoái nghiêm trọng

Cục Dự trữ Liên bang cho biết các ngân hàng của Mỹ đủ sức để chống chọi ngay cả với một cuộc suy thoái nghiêm trọng với tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 10%, thị trường địa ốc sụt giảm 40%, và chứng khoán giảm 55%.

Fed đã đưa hàng chục ngân hàng lớn nhất của Mỹ vào một cuộc “kiểm tra khả năng chịu rủi ro” để đánh giá khả năng phục hồi và khả năng chống đỡ của họ trước một cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm ẩn.

Fed cho biết trong một tuyên bố, rằng kịch bản căng thẳng mà ngân hàng trung ương đã chọn để đưa các ngân hàng vào cuộc kiểm tra năm nay là khó hơn năm ngoái, và các tổ chức tài chính Hoa Kỳ đang đạt mức vượt qua.

Suy thoái nghiêm trọng trên toàn cầu’

Các khó khăn giả định bao gồm một cuộc suy thoái nghiêm trọng trên toàn cầu với căng thẳng đáng kể trên các thị trường nợ doanh nghiệp và địa ốc thương mại.

Các điều kiện khó khăn mà Fed đã chọn bao gồm tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 10%, giá tài sản giảm mạnh — địa ốc thương mại lao dốc gần 40% và chứng khoán giảm 55%.

Fed cho biết về những phát hiện của họ: “Tất cả các ngân hàng được kiểm tra đều đã duy trì được trên mức yêu cầu vốn tối thiểu của họ, mặc dù tổng số lỗ dự kiến ​​là 612 tỷ USD.”

Các khoản lỗ cho vay giả định lên tới 450 tỷ USD và 100 tỷ USD cho những khoản lỗ giao dịch và lỗ do đối tác, với các điều kiện kiểm tra nghiêm ngặt hơn trong năm nay dẫn đến các khoản lỗ trị giá hơn 50 tỷ USD ở ngân hàng lớn so với năm ngoái.

Fed cho biết trong báo cáo (pdf) vốn đã tăng mức độ chống chịu của họ chủ yếu do dự phòng vốn mạnh mẽ được tích luỹ kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008: “Các ngân hàng lớn có đủ vốn để hấp thụ hơn 600 tỷ USD lỗ và tiếp tục cho các gia đình và doanh nghiệp vay trong điều kiện căng thẳng.” 

Các điều kiện căng thẳng “nghiêm trọng” mà Fed đặt ra cho các ngân hàng đã chứng kiến ​​tỷ lệ vốn cổ phần phổ thông tổng hợp của họ một tấm đệm chống thua lỗ giảm 2.7 điểm phần trăm từ mức 12.4% thực tế trong quý 4 năm 2021 xuống 9.7%, tức xuống mức khoảng hai lần mức yêu cầu vốn tối thiểu.

Cam kết chống lạm phát ‘vô điều kiện’

Cuộc kiểm tra ngân hàng được đưa ra khi Fed bắt đầu một chu kỳ thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát tăng cao, vốn đã ở mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tuyên bố cam kết “vô điều kiện” trong việc giảm áp lực giá cả khi ông thừa nhận lãi suất cao hơn đáng kể có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao.

Trong khi suy thoái là một kết quả mà Fed sẽ cố gắng ngăn chặn vì suy thoái thắt chặt các điều kiện tài chính và hạ nhiệt nhu cầu, ông Powell nói rằng một sự suy giảm là “chắc chắn có thể.”

Trước sự chất vấn của các nhà lập pháp trong hai ngày họp trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, ông Powell thừa nhận rằng Fed thiếu “công cụ chính xác” để nhắm vào lạm phát và các công cụ ít hiệu quả của ngân hàng trung ương có thể có tác động không mong muốn đến tình trạng thất nghiệp.

Ông nói: “Chúng tôi không có các công cụ chính xác, vì vậy có nguy cơ tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên, từ mức thấp trong lịch sử. Một thị trường lao động với tỷ lệ thất nghiệp 4.1% hoặc 4.3% vẫn là một thị trường lao động rất mạnh.”

Trong tháng Năm, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ ở mức 3.6%.

Trong khi ông Powell thừa nhận khả năng xảy ra suy thoái, ông cho biết kết quả như vậy không phải là một kết cục được dự tính trước, đồng thời cho biết thêm rằng ông dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

Trong những tuần gần đây, một số nhà phân tích, nhà kinh tế và ngân hàng đầu tư đã tăng cường dự đoán về khả năng cuộc chiến chống lạm phát của Fed sẽ đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào suy thoái.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
(Epoch Times)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới