78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủĐời SốngKinh TếFed giữ lãi suất gần bằng 0, thúc đẩy dự báo lạm...

Fed giữ lãi suất gần bằng 0, thúc đẩy dự báo lạm phát

Hôm 16/06, Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo rằng họ sẽ giữ lãi suất của Hoa Kỳ gần bằng 0 vì “các rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn.” Ngân hàng trung ương đã thực hiện một sửa đổi đáng kể đối với dự báo lạm phát trong ngắn hạn, phản ánh mức tăng đột biến lớn trong giá tiêu dùng và sản xuất do tắc nghẽn chuỗi cung ứng và nhu cầu hộ gia đình tăng mạnh.

“Tiến triển trong việc chích ngừa đã làm giảm sự lây lan của COVID-19 ở Hoa Kỳ. Trong bối cảnh tiến triển này và nhờ có sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố,” các quan chức Fed cho biết trong một tuyên bố sửa đổi.

“Hướng đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của virus. Tiến triển trong việc chích ngừa có thể sẽ tiếp tục giảm tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đối với nền kinh tế, nhưng những rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn.”

Sau một cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thông báo họ sẽ giữ lãi suất quỹ liên bang trong phạm vi từ 0% đến 0.25%, phù hợp với kỳ vọng. Tuy nhiên, theo các dự báo mới, các quan chức Fed có thể bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2023, sớm hơn so với dự báo trước đó.

Fed giữ lãi suất gần bằng 0
Tòa nhà của Hội đồng Dự trữ Liên bang trên Đại lộ Hiến pháp ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27/03/2019. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Ngoài ra, một nhóm thiểu số ngày càng tăng trong các thành viên của ủy ban nhận thấy mức tăng lãi suất sớm hơn nhiều so với năm 2023. Bảy trong số 18 thành viên của ủy ban hiện dự đoán sẽ tăng lãi suất ít nhất một phần tư vào năm 2022.

Ủy ban cũng đã nâng cấp các dự báo kinh tế của mình. Tổng sản phẩm quốc nội hiện dự kiến ​​sẽ tăng 7.0% (trung bình) vào năm 2021, so với mức tăng 6.5% được dự báo vào tháng Ba.

Trong thông báo của mình, Fed đã loại bỏ ngôn từ tuyên bố rằng, “cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc họp rằng, “Mặc dù vậy, sự phục hồi vẫn chưa hoàn toàn diễn ra và những rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn.”

Theo Fed, các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch vẫn còn yếu. Do đó, ông Powell cho biết các quan chức Fed “hy vọng sẽ duy trì một lập trường chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ.”

Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng Trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp, để hỗ trợ nền kinh tế và dòng chảy tín dụng.

Dự báo lạm phát của Fed đã tăng mạnh lên 3.4% trong năm nay, tăng từ 2.4% được dự đoán vào tháng 03/2021. Tuy nhiên, các quan chức kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại 2.1% trong năm tới và duy trì gần với mục tiêu lạm phát dài hạn là 2%, cho thấy rằng áp lực lạm phát sẽ chỉ là “nhất thời.”

Lạm phát căn bản, không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ biến động về giá, cũng được điều chỉnh thành 3.0% cho năm 2021, tăng từ 2.2% dự kiến ​​trước đó.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 300 điểm sau thông báo của Fed về lạm phát.

Sự gia tăng lớn hơn dự kiến ​​của giá nhà sản xuất và người tiêu dùng đã làm nóng lên cho cuộc tranh luận lạm phát gần đây. Giá nhà sản xuất tính đến tháng 05/2021 đã tăng 6.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái–mức tăng lớn nhất kể từ khi dữ liệu được tạo ra vào năm 2009. Giá tiêu dùng trong tháng 05/2021 cũng tăng 5% so với một năm trước, ghi nhận mức tăng đột biến hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008 do sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và nhu cầu hộ gia đình tăng cao tiếp tục nâng giá cả. Lạm phát căn bản, không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động giá, cũng ghi nhận mức tăng lớn nhất trong 28 năm.

“Nếu chúng tôi thấy các dấu hiệu cho thấy đường đi của lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát dài hạn hơn đang di chuyển thực tế và liên tục vượt quá mức phù hợp với mục tiêu của mình, chúng tôi sẽ chuẩn bị để điều chỉnh lập trường của chính sách tiền tệ,” ông Powell trả lời trước những chỉ trích ngày càng tăng rằng Fed gạt bỏ lo ngại lạm phát.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các yếu tố thúc đẩy lạm phát sẽ chỉ là tạm thời.

Ông Powell cũng cho biết ủy ban đã thảo luận về việc giảm lượng mua trái phiếu nhưng nói thêm rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế.

Các thành viên tham gia ủy ban tin rằng “nền kinh tế rõ ràng đã có sự tiến triển,” ông Powell nói, tuy nhiên, ông lưu ý rằng nền kinh tế vẫn phải đạt được “sự tiến triển lớn hơn nữa” để đạt được mục tiêu việc làm tối đa và ổn định giá cả của Ủy ban.

Ông nói: “Những người tham gia kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt được mục tiêu đó. Và giả sử đúng như vậy, sẽ rất thích hợp để cân nhắc việc công bố kế hoạch giảm mua tài sản của chúng tôi tại một cuộc họp trong tương lai.”

Ông Powell cho biết thêm rằng các quan chức Fed sẽ thông báo trước, trước khi công bố quyết định của họ về quy trình cắt giảm.

Một số quan chức Fed đã ủng hộ ý tưởng bắt đầu cuộc tranh luận về chính sách thu hẹp [thanh khoản] sớm hơn thay vì muộn hơn. Tuy nhiên, theo Deutsche Bank, những người này chỉ chiếm thiểu số. Các quan chức này bao gồm Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker, Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren và Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan. Trong khi các quan chức này đóng góp vào cuộc thảo luận của FOMC, không có ai trong số họ là thành viên bỏ phiếu của ủy ban năm nay.

Do Emel Akan thực hiện
Lưu Đức biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới