77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếFed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ? Thị trường bảo “có”, Fed...

Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ? Thị trường bảo “có”, Fed nói “không”

Các ngân hàng đầu tư lớn đều dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm 2022 sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ trở nên ‘nóng bỏng’.

Dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980, thúc đẩy thị trường suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tăng mạnh lãi suất, thêm 50 điểm cơ bản, trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 15 – 16/3/2022.

Lãi suất cơ bản của Fed hiện là 0 – 0,25%.

Mới đây nhất, ngân hàng JPMorgan Chase & Co cho rằng Fed có khả năng tăng sẽ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản/lần trong 9 cuộc họp liên tiếp sắp tới nhằm kiềm chế lạm phát, so với dự báo trước đây là 7 lần tăng liên tiếp trong năm nay.

Ngân hàng Morgan Stanley dự kiến ​​Fed sẽ tăng 6 lần, trong năm nay, mỗi lần thêm 25 điểm phần trăm. Trước đó, ngân hàng này dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm tổng cộng 125 điểm phần trăm qua 4 lần tăng.

Ngân hàng UBS hiện dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 150 điểm phần trăm trong năm nay, bằng 6 lần tăng liên tiếp kể từ tháng 3 đến tháng 11. Trước đó, ngân hàng này dự báo chuỗi tăng sẽ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6, mỗi tháng thêm 25 điểm phần trăm.

Ngân hàng BNP Paribas cũng dự kiến Fed sẽ có 6 lần tăng lãi suất, mỗi lần thêm 25 điểm phần trăm, trong năm nay, bắt đầu từ tháng 3, đưa tổng mức tăng lên 150 điểm phần trăm.

Ngân hàng Citi hiện dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 150 điểm phần trăm trong năm nay, trong đó tháng 3 sẽ tăng 50 điểm, tiếp theo là 4 lần tăng vào các tháng 5, 6, 9 và 12.

Ngân hàng Credit Suisse hiện dự kiến ​​Fed sẽ tăng thêm 175 điểm trong lãi suất của mình năm nay, bắt đầu bằng mức tăng 50 điểm tại cuộc họp vào tháng 3 tới.

Societe Generale dự kiến ​​Fed sẽ có 5 đợt tăng lãi suất, mỗi lần thêm 25 điểm phần trăm trong năm nay, bắt đầu từ tháng 3.

Ngân hàng Goldman Sachs cho biết họ vừa nâng dự báo về số lần Fed nâng lãi suất từ 5 lên 7 lần, mỗi lần 25 điểm phần trăm trong năm 2022.

Trong khi đó, BofA Global Research dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps tại mỗi cuộc họp và sẽ tăng trong 7 cuộc họp của năm nay. Ngân hàng này cũng để ngỏ khả năng lần đầu tiên (tháng 3 tới) sẽ tăng thêm 50 điểm.

Ngân hàng HSBC dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm trong tháng 3, và tăng thêm 4 lần nữa trong năm nay.

Deutsche Bank dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm trong tháng 3, và sau đó tăng thêm 5 lần, mỗi lần 25 điểm phần trăm.

Ngân hàng Barclays hiện dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất 5 lần trong năm nay, mỗi lần 25 điểm phần trăm, nhiều gần gấp đôi so với mức 3 lần dự báo trước đây.

Quan điểm mới nhất của Fed

Các quan chức của Fed hôm 18/2 đã dập tắt kỳ vọng của thị trường về khả năng Fed sẽ phản ứng ban đầu rất tích cực đối với vấn đề lạm phát cao kỷ lục 40 năm. Theo đó, thể chế này báo hiệu rằng việc tăng lãi suất sẽ ‘ổn định’ vừa đủ để thực hiện chiến thuật của mình. Điều này trái với những thông tin trước đây, kể cả từ một số quan chức Fed, rằng cần phải thắt chặt nhanh chóng tiền tệ khi lạm phát quá cao.

“Tôi không thấy bất kỳ lý lẽ thuyết phục nào để thực hiện một bước tiến lớn ngay từ ban đầu”, Chủ tịch Fed New York, John Williams, quan chức có tầm quan trọng thứ 2 trong hội đồng thiết lập chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ, trả lời câu hỏi của các phóng viên.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể tăng dần lãi suất và đánh giá lại tình hình sau mỗi lần tăng”, ông nói tại sự kiện trực tuyến.

Thống đốc Fed, Lael Brainard, – người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm phó chủ tịch Fed – cho biết các quan chức có khả năng sẽ bắt đầu một “loạt đợt tăng lãi suất” tại cuộc họp sắp tới của họ, tháng 3/2022, tiếp theo là giảm dần quy mô bảng cân đối kế toán của Fed “trong các cuộc họp sắp tới. ”

Tại một hội nghị ở New York, ông Brainard không đưa ra khuyến nghị cụ thể nào cho cuộc họp sắp tới, nhưng cho biết những thay đổi gần đây trên thị trường tài chính, bao gồm cả việc tăng lãi suất thế chấp, là “phù hợp” với mục tiêu của Fed.

“Thị trường rõ ràng đang vận động phù hợp với điều đó và mang lại những thay đổi về điều kiện tài chính theo cách phù hợp với các thông tin và dữ liệu của chúng tôi”, ông Brainard nói.

Với thái độ tương tự, trong phát biểu tại hội nghị ở New York, Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans, cũng đã hạ thấp khả năng Fed cần phải quyết liệt hơn, mặc dù ông đồng ý rằng chính sách của Fed là “sai lầm” vì giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên mức 7%. Ông nói rằng ông vẫn tin lạm phát sẽ tự giảm bớt.

Những phát biểu trên của các quan chức Fed được đưa ra vào cuối của một tuần lễ nhiều biến động, khi các nhà giao dịch đồng loạt nâng mức dự đoán về tốc độ tăng lãi suất của Fed. Song, dù có thay đổi thái độ như thế nào, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ đều cho biết họ sẽ bắt đầu tăng chi phí đi vay vào tháng tới để dập tắt lạm phát đã vượt mục tiêu 2%, và các nhà kinh tế vẫn không thôi kỳ vọng Fed sẽ khởi động chuỗi tăng lãi suất dài nhất trong nhiều thập kỷ.

Tham khảo: Reuters

https://cafef.vn/fed-se-tang-lai-suat-manh-me-thi-truong-bao-co-fed-noi-khong-20220220004358224.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới