50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủĐời SốngKinh TếFed tiến gần hơn đến việc phát triển tiền kỹ thuật số...

Fed tiến gần hơn đến việc phát triển tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết họ đang tiến tới việc áp dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) thông qua nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào hoạt động thanh toán kỹ thuật số. Fed đặc biệt tập trung vào các cơ hội và rủi ro liên quan đến loại dollar kỹ thuật số mới này.

Tờ tiền giấy 1 USD trước biểu đồ chứng khoán hiển thị trong hình minh họa này được chụp vào ngày 08/02/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Fed cho biết trong một tuyên bố ngày 20/05 rằng, “Những tiến bộ công nghệ đang thúc đẩy sự thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực thanh toán toàn cầu,” đồng thời cho biết thêm rằng họ đang tích cực cải thiện vai trò của mình là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cốt lõi và là cơ quan phát hành tiền tệ của Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy sự ổn định về tiền tệ và tài chính, cũng như sự an toàn và hiệu quả của hệ thống thanh toán.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một thông báo qua video vào ngày 20/05 (pdf) rằng, “Để theo đuổi các chức năng cốt lõi này, một cách thận trọng, chúng tôi đã theo dõi và thích ứng với những đổi mới công nghệ đang làm biến đổi toàn bộ lĩnh vực thanh toán, tài chính và ngân hàng.”

Lấy cảm hứng từ Bitcoin, một loại tiền ảo về căn bản không được giám sát, sử dụng công nghệ ghi sổ kỹ thuật số phi tập trung được gọi là blockchain (chuỗi theo khối) để xác thực và bảo mật các giao dịch, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã và đang cân nhắc việc áp dụng CBDC – một loại công cụ nợ của ngân hàng trung ương mới sẽ được phát hành dưới hình thức kỹ thuật số. CBDC sẽ sử dụng một bản ghi điện tử hoặc mã thông báo kỹ thuật số tương tự (digital token) dưới hình thức tập trung hóa – để đại diện cho một loại tiền tệ pháp định (fiat) dưới hình thức ảo, sẽ được phát hành và quản trị bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Powell cho biết Fed có kế hoạch công bố vào mùa hè này một tài liệu thảo luận nhằm tìm hiểu những tác động của công nghệ phát triển nhanh chóng đối với thanh toán kỹ thuật số, đặc biệt tập trung vào việc có thể phát hành một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ để công chúng sử dụng.

Ông Powell nói: “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là bất kỳ CBDC tiềm năng nào cũng có thể đóng vai trò bổ sung chứ không phải là thay thế tiền mặt và các hình thức kỹ thuật số hiện tại của đồng dollar trong khu vực tư nhân, chẳng hạn như tiền gửi tại các ngân hàng thương mại. Việc thiết kế một CBDC sẽ đề cao chính sách tiền tệ quan trọng, sự ổn định tài chính, bảo vệ người tiêu dùng, các cân nhắc về luật pháp và quyền riêng tư, đồng thời sẽ cần sự suy nghĩ và phân tích thận trọng — bao gồm cả ý kiến ​​đóng góp từ công chúng và các quan chức do dân bầu.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trình bày báo cáo trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 12/02/2020. (Ảnh: Yuri Gripas/Reuters)

Các hành động của nhiều quốc gia đang điều chỉnh khuôn khổ quy định của họ cho phù hợp với tài sản tiền điện tử và tìm cách khai triển các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành đã thúc đẩy Fed gia tăng nỗ lực trong lĩnh vực này. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu trở thành tổ chức tiền tệ lớn đầu tiên phát hành CBDC, một phần trong nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và giảm sự phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng toàn cầu do đồng USD thống trị.

Ủy viên của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Hester Peirce đã trình bày tại một hội nghị qua mạng Internet trên trang MarketWatch hồi tháng Tư rằng, trong khi những nỗ lực của Trung Quốc nhằm áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tân tiến, [nhưng] các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư không tốt sẽ hạn chế việc sử dụng.

“Một quốc gia như Trung Quốc tích hợp nội dung giám sát thành một phần của chương trình tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, tôi không chắc nó có thể cạnh tranh với tiền kỹ thuật số thị trường tư nhân hoặc tiền kỹ thuật số mà Hoa Kỳ có thể phát triển, hay Fed có thể phát triển ở Hoa Kỳ,” bà cho biết thêm.

Ông Powell đã nói rằng điều quan trọng hơn là Fed phải có sự tiếp cận đúng đắn với đồng dollar kỹ thuật số chứ không phải dẫn đầu cuộc đua.

“Chúng tôi không cố gắng đưa ra quyết định vào thời điểm này,” ông nói hồi tháng Tư tại một hội nghị thượng đỉnh qua mạng Internet do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tổ chức, nơi cũng đang nghiên cứu về các CBDC. “Chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ.”

Theo ông Powell, với vai trò quan trọng của đồng dollar là đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, Fed có “nghĩa vụ luôn đi đầu” trong việc nắm vững các chi phí và lợi ích của CBDC.

Ông cho rằng luôn có những rủi ro và lợi ích đối với tiền kỹ thuật số. Các lợi ích bao gồm “hệ thống thanh toán hiệu quả hơn, bao phủ hơn,” đồng thời có các rủi ro liên quan đến việc tấn công mạng, rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ngoài ra còn có rủi ro rằng một loại tiền kỹ thuật số có thể được các cá nhân nắm giữ dưới dạng điện tử và do đó không cần đi qua các ngân hàng.

Dân biểu Warren Davidson (Cộng Hòa-Ohio), một thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, đã cảnh báo về rủi ro đối với quyền tự do cá nhân nếu các kiến ​​trúc sư của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp tương tự như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Ông Davidson nói với NTD News trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Trung Quốc đang sử dụng hệ thống tiền tệ của họ như một hệ thống kiểm soát. Và họ đang đề nghị liên kết tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với hệ thống tín nhiệm xã hội của họ, qua đó họ gần như biết mọi thứ về mọi người — họ có thể lọc tất cả các giao dịch và cuối cùng tuyên bố, đúng rồi, chúng tôi sẽ không cho những người kia dùng dịch vụ ngân hàng.”

“Đáng buồn thay, ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, có những người nhìn vào điều đó và nói: ‘Ồ, điều đó thật tuyệt, chúng tôi rất muốn có nó.’ Điều đó thật đáng sợ.”

Do Tom Ozimek thực hiện
Chánh Tín biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới