42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủThể ThaoFIFA và IAAF xem xét quy tắc với vận động viên chuyển...

FIFA và IAAF xem xét quy tắc với vận động viên chuyển giới

ZURICH, Thụy Sĩ (NV) – Liên Đoàn Đóng Đá Thế Giới (FIFA) và Liên Đoàn Điền Kinh Quốc Tế (IAAF) hôm Thứ Hai, 20 Tháng Sáu, cho biết đang xem xét các chính sách về tính đủ điều kiện cho người chuyển giới sau khi Liên Đoàn Bơi Lội Thế Giới (FINA) thông qua các quy định mới hạn chế nhóm người này tham gia các cuộc thi bơi của phụ nữ, theo ESPN.

Trong khi đó, hội đồng điều hành liên đoàn Rugby cấm các vận động viên chuyển giới thi đấu trong các trận đấu quốc tế trong khi tổ chức này tiến hành nghiên cứu sâu hơn về “rủi ro được nhận thức” đối với các cầu thủ khác.

Liên Đoàn Bơi Lội Thế Giới (FINA) vừa thông qua quy định giới hạn với người chuyển giới. FIFA và IAAF cũng đang xem xét tương tự. (Hình minh họa: Clive Rose/Getty Images)

Tin tức được đưa ra sau khi FINA bỏ phiếu vào Chủ Nhật, 19 Tháng Sáu, hạn chế sự tham gia của các vận động viên chuyển giới trong các cuộc thi dành cho phụ nữ và thành lập một nhóm làm việc để thiết lập một hạng mục “mở” cho họ trong một số sự kiện như một phần của chính sách mới.

Chính sách mới quy định rằng vận động viên bơi lội chuyển giới từ nam sang nữ (chuyển giới nữ) chỉ đủ điều kiện tham gia các cuộc thi dành cho nữ nếu “họ có thể đạt được sự đồng ý chấp thuận của FINA rằng họ chưa trải qua bất kỳ phần nào của tuổi dậy thì của phái nam ngoài giai đoạn Tanner 2 (của tuổi dậy thì) hoặc trước 12 tuổi, tùy theo điều kiện nào muộn hơn.”

Người phát ngôn của FIFA nói với Reuters rằng họ đang trong quá trình tham vấn để có một chính sách mới.

“FIFA hiện đang xem xét các quy định về tư cách giới tính của mình với sự tham vấn của các bên liên quan là chuyên gia,” người phát ngôn cho biết. “Do tính chất liên tục của quá trình, FIFA không có quyền bình luận về các chi tiết cụ thể của các đề xuất sửa đổi đối với các quy định hiện hành.”

Ông Sebastian Coe, chủ tịch của IAAF, nói với BBC News rằng hội đồng của ban tổ chức sẽ thảo luận về các quy định của họ vào cuối năm nay.

Ông Coe ca ngợi FINA đưa ra quyết định này, và điều này đã bị những người ủng hộ quyền chuyển đổi giới tính chỉ trích.

Ông nói với BBC News: “Chúng tôi thấy một liên đoàn quốc tế đang khẳng định vị thế ưu tiên của mình trong việc thiết lập các quy tắc, quy định và chính sách vì lợi ích tốt nhất cho môn thể thao của mình.”

“Đây là điều đáng lẽ phải xảy ra. Chúng tôi luôn tin rằng sinh học vượt trội hơn giới tính và chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các quy định của mình để phù hợp với điều này. Chúng tôi sẽ làm theo khoa học,” ông tiếp.

Hai nữ vận động viên bơi lội nữ của Trung Quốc ôm và chúc mừng nhau tại một giải đấu. (Hình minh họa: Adam Pretty/Getty Images)

Ông nói thêm: “Chúng tôi tiếp tục học tập, nghiên cứu và đóng góp vào cơ sở ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy testosterone là yếu tố quyết định chính đến hiệu suất và đã lên lịch thảo luận về các quy định của chúng tôi với hội đồng của chúng tôi vào cuối năm nay.

FIFA cho biết họ đang xem xét hướng dẫn từ các chuyên gia y tế, luật pháp, khoa học, hiệu suất và nhân quyền cũng như vị trí của Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC).

“Nếu FIFA được yêu cầu xác minh tư cách hợp lệ của một cầu thủ trước khi các quy định mới được áp dụng, mọi trường hợp như vậy sẽ được giải quyết theo từng trường hợp, có tính đến cam kết rõ ràng của FIFA về việc tôn trọng nhân quyền,” người phát ngôn cho biết. (KV) [đ.d.]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới