56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳFlorida đã khôi phục hơn 960,000 trong số 1.3 triệu việc làm...

Florida đã khôi phục hơn 960,000 trong số 1.3 triệu việc làm bị mất trong đại dịch

Theo các nhà chức trách tiểu bang, Florida hiện đã khôi phục được hơn 960,000 trong số khoảng 1.3 triệu việc làm bị mất vào đỉnh điểm của đợt bùng phát COVID-19.

Bộ Cơ hội Kinh tế Florida (DEO) cho biết trong một thông cáo gần đây rằng tiểu bang này đã khôi phục được 964,400 việc làm của những người bị mất việc khi đại dịch xảy ra vào mùa xuân năm ngoái, khiến nền kinh tế rơi vào thế khó và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Ông Jerry Parrish, nhà kinh tế trưởng tại Phòng Thương mại Florida, cho biết nền kinh tế tại Tiểu bang này hiện chỉ còn hơn 315,000 việc làm bị giảm so với thời kỳ trước đại dịch.

Trong một bài trình bày trên video, một phần của ấn bản tháng 8 về tổng quan hàng tháng của phòng số liệu việc làm và các dữ liệu kinh tế khác, ông Parrish cho biết: “Chúng tôi vẫn còn một số việc làm nữa để quay trở lại thời kỳ đỉnh cao trước COVID với hơn 9 triệu công việc phi nông nghiệp” ở Florida. 

Khoảng 2/3 số việc làm vẫn chưa được phục hồi ở Florida là trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, ông Parrish nói rằng tốc độ phục hồi việc làm trong lĩnh vực đó đang tăng nhanh.

Tháng Bảy đánh dấu tháng tăng trưởng việc làm thứ 15 liên tiếp của Florida, với việc DEO thông báo rằng tiểu bang này đã đạt được 63,900 việc làm trong khu vực tư nhân trong tháng. Đó là mức tăng hàng tháng lớn nhất về việc làm trong khu vực tư nhân kể từ tháng Sáu năm ngoái, khi nền kinh tế chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp của đại dịch.

Trong 12 tháng liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp của Florida – ở mức 5.1% vào tháng Bảy – vẫn thấp hơn tỷ lệ quốc gia, mà tháng trước là 5.4%, theo Bộ Lao động.

Ông Dane Eagle, thư ký DEO, cho biết trong một tuyên bố: “Tỷ lệ thất nghiệp của Florida tiếp tục duy trì dưới mức trung bình của quốc gia và nhiều người tiếp tục quay trở lại lực lượng lao động, cho thấy Florida vẫn là tiểu bang đi đầu trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.”

Theo DEO, sự tham gia vào lực lượng lao động ở Florida đã tăng 83,000 người trong tháng Bảy, mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng Bảy năm ngoái, nâng tổng số [lao động] của tiểu bang lên gần 10.5 triệu người.

Tâm lý người tiêu dùng cũng đang tăng lên ở Florida, điều này có thể dẫn đến việc chi tiêu nhiều hơn trong tương lai. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng (pdf) của tiểu bang đạt mức 84.1 vào tháng Bảy, tăng 2.2 điểm phần trăm so với tháng trước và là mức ghi nhận cao nhất cho đến này của năm.

Ông Hector Sandoval, giám đốc Chương trình Phân tích Kinh tế tại Cục Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh của Đại học Florida, cho biết: “Các xu hướng gần đây về niềm tin của người tiêu dùng cho thấy chi tiêu tiêu dùng tăng lên thúc đẩy nền kinh tế của Florida.”

Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm hơn 2/3 tổng sản phẩm quốc nội.

Ông Sandoval cho biết: “Sự gia tăng niềm tin của người tiêu dùng được thúc đẩy bởi sự cải thiện trong kỳ vọng của người dân Florida về triển vọng của các điều kiện kinh tế Hoa Kỳ trong ngắn hạn và dài hạn. Những kỳ vọng như vậy dự kiến mức chi tiêu sẽ được tiếp tục [duy trì] và cải thiện triển vọng kinh tế cho Florida.”

Tuy nhiên, làm che mờ triển vọng này, là khó khăn trong việc tìm kiếm những người lao động có trình độ cho các công việc có sẵn, điều mà các doanh nghiệp Florida đã và đang báo cáo. Khó khăn này thể hiện ở sự chênh lệch giữa số lượng cơ hội việc làm và số người thất nghiệp.

Ông Parrish cho biết trong bài thuyết trình của mình rằng hiện có 545,200 việc làm có sẵn trong tiểu bang, trong khi khoảng 530,000 người đang tìm việc làm.

Ông Parrish nói: “Đơn giản là không có đủ người Florida với các kỹ năng thích hợp để lấp đầy khoảng trống.”

Trong một nỗ lực để khuyến khích nhiều người hơn nhận việc làm và giảm bớt tai ương tuyển dụng kinh doanh, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis – cùng với các thống đốc Đảng Cộng Hòa ở khoảng hai chục tiểu bang – đã chọn chấm dứt sớm khoản bổ sung thất nghiệp đại dịch liên bang trị giá 300 USD mà ông đã đổ lỗi là lý do loại bỏ nhân công.

Trong một động thái liên quan, chính quyền của ông DeSantis vào tháng Sáu đã khôi phục quy định yêu cầu những người thất nghiệp phải nộp đơn xin tối thiểu năm công việc một tuần để duy trì điều kiện nhận trợ cấp.

Do Tom Ozimek thực hiện

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới