73.2 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếFTX đệ đơn xin phá sản, tỷ phú Sam Bankman-Fried thông báo...

FTX đệ đơn xin phá sản, tỷ phú Sam Bankman-Fried thông báo từ chức CEO

Theo một thông báo mới được đăng tải trên Twitter, công ty tiền số của tỷ phú Sam Bankman-Fried đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 ở Delaware. Động thái này sẽ gây ra tác động lớn đến các công ty con của vị doanh nhân này.

Các thực thể có liên quan đến FTX.com, FTX US và nhà tạo lập thị trường Alameda Research đều được nêu tên trong hồ sơ xin phá sản, trong đó có tổng cộng 130 bên liên quan. Phá sản theo Chương 11 cho phép một doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, cùng lúc đó phải đưa ra kế hoạch trả nợ cho các chủ nợ.

Ngoài ra, tỷ phú 30 tuổi Bankman-Fried cũng từ chức CEO và người thay thế là John J. Ray III. Trong quá trình chuyển giao, cựu CEO vẫn ở lại công ty để hỗ trợ.

Ông Ray cho biết, quy trình phá sản này là cơ hội để FTX đánh giá về tình hình và lộ trình phát triển nhằm tối đa hoá khả năng hồi phục. Các tài sản giá trị của công ty sẽ được quản lý trong một quy trình chung và có tổ chức.

FTX là cái tên mới nhất trong một loạt các công ty tiền số đang tìm cách nộp đơn bảo hộ phá sản trong năm nay. Nhiều tháng trước, Bankman-Fried được mệnh danh là “nhà cho vay cuối cùng” của lĩnh vực tiền số do nhiều công ty khác sụp đổ. Trong tháng này, cuộc khủng hoảng nhanh chóng ập đến với FTX, khi đồng tiền số của sàn là FTT rớt giá mạnh và người dùng ồ ạt rút tiền.

Vị thế đứng đầu lĩnh vực này đã đảo ngược chỉ trong 10 ngày qua, sau khi CoinDesk đưa tin về mối quan hệ sâu sắc giữa FTX và Alameda, khiến cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và chuyên nghiệp mất niềm tin vào nền tảng này. Chỉ trong vài ngày, FTX đã rơi vào cảnh phá sản dù là một công ty được định giá đến 32 tỷ USD do cạn tiền và khách hàng nháo nhào rút tiền, cùng một thoả thuận đổ bể.

Changpeng Zhao – CEO của Binance trước đó đã thông báo ông sẽ bán số FTT trị giá khoảng 529 triệu USD do những “vấn đề mới bị phanh phui”. Binance đã đồng ý thâu tóm FTX để “cứu” sàn giao dịch đang gặp khó khăn này, nhưng đã nhanh chóng rút khỏi thoả thuận sau một thời gian ngắn thẩm định.

Trong các bài đăng trên Twitter trước đó, Bankman-Fried cho biết chi nhánh FTX ở Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thanh khoản ở FTX International. Nền tảng này hiện đã dừng hoạt động rút tiền số và tiền pháp định từ hôm thứ Ba. Trong khi đó, FTX US hôm qua thông báo “giao dịch có thể sẽ bị tạm dừng trên FTX US trong vài ngày tới.”

Sự kiện này đã khép lại một tuần đầy hỗn loạn với một trong những công ty lớn nhất nhì lĩnh vực tiền số.

Tham khảo WSJ; Bloomberg; CNBC

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới