58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcViệt NamGần 1 triệu người nghèo ở Sài Gòn bị ‘xù’ tiền hỗ...

Gần 1 triệu người nghèo ở Sài Gòn bị ‘xù’ tiền hỗ trợ COVID-19

Đến nay, hơn một năm trôi qua, gần 1 triệu người thuộc diện được “hỗ trợ COVID-19” ở Sài Gòn vẫn chưa thấy khoản tiền này đến tay mình, dù đã hoàn tất thủ tục.

Tờ Thanh Niên hôm 15 Tháng Mười xác nhận tin này và cho biết khoản tiền nêu trên thuộc đợt trợ giúp thứ ba trong dịch COVID-19, được Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn thông qua hồi Tháng Chín năm ngoái. Theo đó, hơn 7.4 triệu người thuộc diện nghèo khó, lao động tự do, sẽ được nhận 1 triệu đồng ($41.4) mỗi người.

Không phải ai cũng may mắn được nhận tiền “hỗ trợ COVID-19” từ chính quyền. (Hình: Lê Trọng/Thanh Niên)

Sau hơn một năm, chỉ 6.4 triệu người trong số này “may mắn” nhận được tiền “hỗ trợ” từ chính quyền.

Báo Thanh Niên đưa ra một số lý do như: “Thiếu kinh phí, công tác tổ chức thực hiện ở nhiều quận, huyện còn lúng túng, việc quản lý hộ dân và nhân khẩu trên địa bàn chưa chặt chẽ dẫn đến việc nhiều lần phải thay đổi, bổ sung thông tin về người nhận tiền.”

Liên quan vụ này, giới chức Sở Lao Động-Thương Binh và Xã Hội ở Sài Gòn cho biết chính quyền “tiếp tục chi tiền hỗ trợ đợt ba,” nhưng “còn chờ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố để có chủ trương thực hiện.”

Do giới chức sở không hứa hẹn mốc thời gian cụ thể cho việc này, cơ hội được nhận tiền “hỗ trợ COVID-19” của một triệu người nghèo xem như “mò kim đáy bể.”

Oái oăm là trong khi người nghèo ở Sài Gòn chưa nhận được tiền, theo báo Zing hồi cuối Tháng Sáu, có ba phường ở quận 12 bị phát giác chi sai 5.4 tỷ đồng ($223,741) tiền “hỗ trợ COVID-19.” Đó là các phường Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất. Việc chi sai được hiểu là trả sai người hoặc trùng lắp, người được nhận hai lần trong lúc kẻ khác không có.

Sự tắc trách được báo này diễn giải là do “một số sai sót mang tính chủ quan” của giới chức phường.

Nhiều gia đình nghèo ở Sài Gòn sau khi làm thủ tục nhận tiền “hỗ trợ COVID-19” thì “chờ dài cổ” mà không thấy tăm hơi. (Hình: Zing)

Sau khi vụ chi sai quy định bị vỡ lở, Ủy Ban Nhân Dân của ba phường nêu trên chỉ thu hồi được 2.8 tỷ đồng ($116,014) để nộp lại ngân sách. Khoản còn lại khó thu hồi là do những người nhận tiền đã rời khỏi địa phương hoặc không còn sống.

Trong vụ chi sai kể trên, công luận không thấy bất kỳ giới chức nào của cả ba phường đứng ra nhận trách nhiệm hoặc bị sa thải do tắc trách. (N.H.K) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới