42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiGiá bán sỉ xe cũ lao dốc trong khi giá bán lẻ...

Giá bán sỉ xe cũ lao dốc trong khi giá bán lẻ xe mới tăng

Giá bán sỉ (wholesale) xe cũ đang giảm mạnh trong khi giá xe mới lại tăng lên, cho thấy các đại lý đang thu lời lớn trong khi người tiêu dùng gặp khó, theo tờ Hill.

Giá xe cũ giảm 2% trong nửa đầu Tháng Mười so với Tháng Chín và giảm 10.3% so với một năm trước, theo Chỉ số xe cũ của Manheim công bố.

Tại một bãi bán xe cũ ở San Francisco, California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Giá bán sỉ xe sang cũ giảm 13.5% trong khi xe thể thao đa dụng cũ giảm 12.3% và xe pickup truck giảm 8.4%.

Trong khi đó, giá bán lẻ xe mới tăng 7.2% kể từ năm ngoái, theo chỉ số giá tiêu dùng mới nhất của Bộ Lao Động.

Các nhà kinh tế cho biết việc các đại lý mua xe với giá thấp hơn so với cách đây một năm trong khi người mua sắm phải trả nhiều tiền hơn, dẫn đến lạm phát trên thị trường xe cũ.

“Các đại lý không cần phải chuyển chi phí sang người mua. Họ có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn,” bà Claudia Sahm, cựu giám đốc ngân hàng dự trữ liên bang (FED) và là người sáng lập Sahm Consulting, cho biết.

“Các công ty sẽ quyết định lạm phát và giá cả tăng lên bao nhiêu. Lạm phát sẽ không tự giảm xuống,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn. “Bạn đang ở trong nền kinh tế tư bản, vì vậy, cho dù đó là công ty lớn hay nhỏ, họ phải quyết định khi nào họ tăng giá hoặc giảm giá.”

“Fed biết rằng giá nhập cảng đang giảm, chi phí sản xuất nhìn chung đã thực sự giảm tốc, tăng trưởng tiền lương đã chậm lại tuy vẫn còn chi phí lao động, nhưng các yếu tố bất ổn cuối cùng sẽ hiện hữu trong giá tiêu dùng,” bà nói thêm.

Nhà Kinh Tế Dean Baker từ Trung Tâm Nghiên Cứu Và Chính Sách Kinh Tế (CEPR) cho biết sự khác biệt giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ trên thị trường xe cũ “có thể là một phần lợi nhuận, nhưng cũng là sự trì hoãn.”

“Nếu một đại lý trả $5,000 cho một chiếc xe mà ngày nay họ bán lại chiếc xe với giá $4,500 trên thị trường bán sỉ, có lẽ họ sẽ tìm kiếm một mức giá bù cho khoản $5,000 họ đã trả. Điều này có nghĩa là thị trường bán lẻ sẽ mất một hoặc hai tháng để điều chỉnh theo giá trên thị trường bán sỉ,” ông nói với The Hill.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học nhận thấy lợi nhuận đang ngày càng tăng trong thời kỳ đại dịch.

Ông Mark Schirmer, giám đốc quan hệ công chúng của Cox Automotive, bày tỏ hy vọng giá xe sẽ giảm trong ngắn hạn, với việc giá bán lẻ giảm cùng với bán sỉ, nhưng giá xe sẽ còn tăng trong thời gian dài hạn.

Sự tương phản rõ rệt trong xu hướng định giá trên thị trường xe cũ diễn ra khi Fed đang tăng lãi suất để giảm lạm phát. Giới chức FED cho rằng bằng cách tăng lãi suất, nhu cầu sẽ giảm và qua đó khiến giá bán giảm.

“Ở Mỹ, chúng tôi có vấn đề về nhu cầu,” ông Jerome Powell, chủ tịch FED, cho biết trong cuộc họp báo tuần trước, sau khi công bố một đợt tăng lãi suất ba phần tư phần trăm nữa.

“Chúng tôi đang ghi nhận sự mất cân bằng giữa cung và cầu, điều bạn thấy ở nhiều nơi trong nền kinh tế. Vì vậy, các công cụ của chúng tôi rất phù hợp để giải quyết vấn đề đó.”

Nhưng một số nhà kinh tế đang yêu cầu FED cung cấp thêm chi tiết về cách những biện pháp này sẽ đạt hiệu quả.

“Những nhận xét công khai của ông Powell cung cấp rất ít thông tin chi tiết về cách ông ấy mong đợi lạm phát bị chế ngự,” nhà kinh tế học Paul Donovan từ UBS viết trên tờ Financial Times tuần trước. Điều đó rất quan trọng vì “lạm phát giá ngày nay là do lợi nhuận thay vì tiền lương.

“Các công ty đã chuyển chi phí cho khách hàng. Nhưng họ cũng đã tận dụng hoàn cảnh để mở rộng tỷ suất lợi nhuận,” ông Donovan viết, cho rằng việc lạm phát tăng vượt quá giá hàng hóa là do lợi nhuận tăng hơn là áp lực chi phí tiền lương.

Hội Nghị Liên Hiệp Quốc Về Thương Mại Và Phát Triển cho biết lạm phát hiện nay “phần lớn bắt nguồn từ việc tăng chi phí, đặc biệt là năng lượng và phản ứng cung cấp chậm chạp” đã được “khuếch đại bởi các công ty đang quyết định giá trong thị trường để nâng cao lợi nhuận.”

Nhưng ở cấp độ quốc gia, “vấn đề nhu cầu” của FED khiến các nhà kinh tế học xem xét thị trường lao động cũng như thói quen chi tiêu của người tiêu dùng để dự đoán khi nào ngân hàng trung ương sẽ ngừng tăng lãi suất. (AXT) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới