54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳGiá nhà trên cả nước Mỹ đã không còn 'siêu nóng'

Giá nhà trên cả nước Mỹ đã không còn ‘siêu nóng’

(wsj.com) – Giá nhà tăng ở hầu hết mọi nơi trên nước Mỹ trong quý II, 2021, do nhu cầu mua mạnh mẽ tiếp tục áp đảo nguồn cung nhà bán.

Theo dữ liệu của Hiệp Hội Địa Ốc Viên Quốc Gia (NAR), giá bán trung bình của các ngôi nhà dành cho một hộ gia đình cao hơn so với cùng quý năm trước cho 182 trong số 183 trung tâm thành phố. Có đến 94% trong số này có giá trung bình tăng hơn 10% so với một năm trước.

California là nơi có giá nhà “sốt” nhất nước Mỹ. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Trên toàn quốc, giá bán trung bình của nhà cho một hộ gia đình đã tăng 22.9% trong quý II lên $357,900 so với một năm trước, đánh dấu một kỷ lục kể từ năm 1968.

Giá nhà tăng trong năm qua do lãi suất thấp và sự gia tăng làm việc tại nhà đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà mới. Đồng thời, lượng nhà trên thị trường đã giảm xuống do những người bán tiềm năng hủy bỏ hoặc trì hoãn kế hoạch chuyển nhà của họ. Những ngôi nhà tung ra thị trường được bán nhanh chóng, thường chỉ sau một vài ngày.

Tuy nhiên, cơn sốt mua nhà đã có dấu hiệu chững lại trong những tháng gần đây. Giá nhà đẩy cao đã thu hút nhiều người bán tham gia vào thị trường hơn và gạt một số người mua sang bên lề.

Lawrence Yun, Kinh tế gia của NAR cho biết: “Thị trường nhà ở có vẻ chuyển từ ‘siêu nóng’ sang ‘ấm’ với mức tăng giá chậm hơn rõ rệt”.

Nhiều khu vực thành phố lớn ở Miền Nam và Miền Tây có mức tăng giá mạnh nhất trong quý II. Mặc dù khu vực tăng giá nhiều nhất là Pittsfield, tiểu bang Massachusette, với mức tăng trung bình 46.5% so với một năm trước đó. Sau Pittsfield là Austin, tiểu bang Texas, tăng 45.1%, và Naples, tiểu bang Florida, tăng 41.9%.

NAR cho biết thành phố duy nhất có giá giảm trong quý II so với một năm trước đó là Springfield, tiểu bang Illinois, nơi giá trung bình giảm 6.9%.

Giá nhà tăng nhanh đang buộc một số người mua phải rời bỏ thị trường và khiến nhiều người thất vọng. Khoảng 28% người tiêu dùng được Fannie Mae khảo sát vào tháng 7 cho biết “đây là thời điểm tốt để mua nhà”, ở mức thấp kỷ lục kể từ giữa năm 2010.

Giá nhà đang tăng nhanh đến mức vượt quá lợi ích từ việc hưởng lợi của lãi suất vay thấp. Trong quý II, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng điển hình đối với nhà dành cho một hộ gia đình đã tăng lên $1,215, từ mức $1,019 so với một năm trước đó.

Doanh số bán nhà hạng sang tăng đã giúp đẩy giá nhà trung bình ở nhiều thị trường lên. Mark Pruner của Berkshire Hathaway cho biết, ở Greenwich, tiểu bang Connecticut, những người mua kỳ vọng tiếp tục làm việc tại nhà toàn thời gian hay bán thời gian đang tìm kiếm các ngôi nhà lớn có nhiều không gian hơn. Tại đây, giá nhà đã tăng 37.1% trong quý II so với một năm trước đó.

Ông Pruner nói: “Phần lớn doanh số tăng mà chúng tôi thấy trong năm nay đều ở mức giá cao hơn và họ cũng không sử dụng thế chấp”. “Sự nhảy vọt này phần lớn từ những người mua nhà bằng tiền mặt.” (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới