52.8 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcXe HơiGiá xe cũ ở Mỹ lần đầu tiên giảm trong hơn nửa...

Giá xe cũ ở Mỹ lần đầu tiên giảm trong hơn nửa năm

Giá xe cũ ở Mỹ lần đầu tiên giảm trong hơn nửa năm hồi Tháng Tám, ít nhất chứng tỏ tình trạng lạm phát mới đây có lẽ chỉ “tạm thời,” theo Fox Business hôm Thứ Ba, 14 Tháng Chín.

Giá xe cũ trong Tháng Tám giảm 1.4%, lần đầu tiên kể từ Tháng Giêng.

Xe cũ được bày bán tại cửa hàng ở San Francisco, California, ngày 9 Tháng Sáu, 2011. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

“Giá xe cũ bắt đầu giảm sau khi liên tiếp lập kỷ lục một thời gian dài trong năm qua,” nhóm chuyên gia Bank of America do nhà kinh tế học Alexander Lin dẫn đầu viết.

Mặc dù giảm trong Tháng Tám, giá xe cũ vẫn tăng 31.9% so với cùng kỳ năm ngoái giữa lúc nhu cầu xe cũ tăng vọt do xe mới không sản xuất đủ vì thiếu chip điện tử toàn cầu.

Ngoài ra, giá xe cũ vẫn cao vì một số lý do khác, như tiền hỗ trợ chống COVID-19 giúp người tiêu dùng có thêm tiền chi tiêu, và các công ty cho thuê xe cần mua lại xe để sống sót qua đại dịch sau khi phải bán tháo năm ngoái vì ế khách.

Ông Jerome Powell, chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed), gọi những yếu tố này là “sự kết hợp hoàn hảo giữa nhu cầu rất cao với nguồn cung hạn chế.”

Fed xem việc xe cũ tăng giá hiện nay là bằng chứng nạn lạm phát chỉ tạm thời. Họ lưu ý giá sẽ giảm ngay khi tình trạng gián đoạn vì đại dịch trong hệ thống cung ứng được giải quyết.

Hiện chưa rõ giá xe cũ sẽ tiếp tục giảm hay không vì một số hãng xe, như Ford và General Motors, mới đây buộc phải giảm sản xuất do thiếu chip điện tử.

Số lượng xe mới sản xuất ra trong sáu tháng cuối năm nay sẽ giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái vì tình trạng thiếu chip điện tử toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2022, ông Monish Patolawala, giám đốc tài chánh tập đoàn 3M, dự báo tại hội nghị của ngân hàng Morgan Stanley hôm Thứ Hai.

Giới phân tích cho rằng giá xe cũ có thể sẽ tiếp tục giảm vì giá bán lẻ thường đi sau giá sỉ mà cửa hàng mua vài tháng.

Tuy nhiên, cũng có người lo ngại giá giảm chỉ là tạm thời vì “một số yếu tố dự báo lạm phát sẽ tăng lên mức cao nhất trong 10 năm,” ông Rick Rieder, giám đốc đầu tư của công ty BlackRock, cho hay.

Theo kết quả khảo sát công bố hôm Thứ Hai của Federal Reserve Bank of New York, giá xe cũ dự trù sẽ tăng 5.2% sau một năm nữa. (Th.Long)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới