47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳGiá xe hơi đã qua sử dụng tăng 39% trong 12 tháng...

Giá xe hơi đã qua sử dụng tăng 39% trong 12 tháng đến hết tháng 11

Giá xe hơi đã qua sử dụng đang tăng lên mức cao kỷ lục với mức giá trung bình là 29,011 USD vào tháng 11, do việc sản xuất xe mới chậm lại vì thiếu vi mạch bán dẫn và lượng xe cũ tồn kho giảm dần tại các đại lý trên khắp cả nước .

Một chiếc xe hơi đã qua sử dụng ở Hoa Kỳ có giá cao hơn khoảng 39% so với một năm trước, và theo một số ước tính, đây là lần đầu tiên một nửa số gia đình ở nước này rơi vào tình trạng không đủ khả năng chi trả cho một chiếc xe hơi. Giá cả đã tăng lên với tốc độ chóng mặt khiến nhiều người mua tiềm năng không thể mua được trên thị trường vì giá quá cao.

5 năm trở lại đây, một cá nhân có thể mua một chiếc xe mới với khoản thanh toán hàng tháng là trên 500 USD, là số tiền tương tự hiện nay được yêu cầu để sở hữu một chiếc xe đã qua sử dụng. Cùng với sự tăng giá của các mặt hàng hàng ngày từ thực phẩm đến khí đốt, lạm phát cao trong 39 năm đã khiến người dân Mỹ bình thường gần như không thể mua được phương tiện di chuyển của riêng mình.

Cách đây vài tháng, một phụ nữ đã đến thăm khu xe đã qua sử dụng của ông Jeff Schrier ở Omaha, Nebraska. Bà nói rằng ngân sách eo hẹp và rất khao khát có được một chiếc xe để đi làm.

Bà đã được cho xem ba chiếc xe hơi có giá trong giới hạn của bà, khoảng 7,500 USD. Ông Schrier nói rằng người phụ nữ đã bị choáng váng.

Ông nhớ lại câu nói của bà ấy: “Đó là những gì tôi nhận được với 7,500 USD ư?”. Những chiếc xe rất cũ hoặc quãng đường đi được nhiều hơn bà dự tính để có thứ gì đó thay thế cho một chiếc xe đã bị hư nặng trong một vụ đâm xe.

Người phụ nữ cuối cùng đã chấp nhận với chiếc Toyota Scion 2013 với quãng đường đã đi khổng lồ là 160,000 dặm. Ông Schrier không chắc kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào từ thương vụ này. Ông nói “Chúng tôi chỉ giúp bà ấy.” 

Nguồn cung xe mới khan hiếm với chỉ khoảng 1 triệu chiếc có sẵn tại các đại lý trên toàn quốc. Con số điển hình, trước đại dịch, là khoảng 3 triệu. Trừ khi nguồn cung tăng đến một nơi nào đó gần với mức trước đại dịch, nếu không thì giá được dự kiến là ​​sẽ vẫn ở mức cao.

Khi các loại xe mới đáp ứng nhu cầu đang bị chờ đợi trên thị trường, các loại xe hơi đã qua sử dụng sẽ theo sau và giá sẽ giảm xuống khi người mua đổi xe của họ lấy các mẫu xe mới hơn.

Khi các đợt phong tỏa liên quan đến đại dịch ảnh hưởng đến nền kinh tế, mọi người ở nhà, ít đi du lịch hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào máy tính và thiết bị di động của họ. Các nhà sản xuất xe hơi đã tạm ngừng sản xuất do nhu cầu ít hơn và tuân thủ lệnh ngừng hoạt động của chính phủ để giảm sự lây lan của dịch bệnh.

Các nhà sản xuất vi mạch bán dẫn chuyển trọng tâm từ xe hơi sang điện tử tiêu dùng. Mặc dù việc nới lỏng các hạn chế và sự phục hồi kinh tế đột ngột đã khởi động lại các nhà máy xe hơi, nhưng họ không thể mua đủ vi mạch bán dẫn, dẫn đến sản xuất bị đình trệ, thiếu hụt nguồn cung, và giá cao.

Những nơi mua số lượng lớn xe mới như các công ty cho thuê xe không thể thay thế lượng xe tồn kho của họ và nguồn xe đã qua sử dụng cạn kiệt dẫn đến ít xe hơn và giá cao hơn.

Hiện tại, giá trung bình của một chiếc xe hơi đã qua sử dụng bằng khoảng 63% so với một chiếc xe hơi mới tăng 9% so với trước đại dịch.

Ông Schrier, người đã bán xe hơi trong 35 năm, cho biết: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến bất cứ thứ gì tương tự như thế này thật điên rồ. Đúng là thứ rất khó chịu đối với rất nhiều người ngay lúc này.”

Tại thời điểm này, ông Schrier phải nói với những người mua có thu nhập thấp hơn rằng ông có rất ít xe hơi đã qua sử dụng để bán chúng. Ông nói, “Những gì đã từng là một chiếc ô tô 5,000 USD, bây giờ là 8.000 USD. Những gì từng là 8,000 USD bây giờ là 11,000 USD hoặc 12,000 USD.”

Theo nhà nghiên cứu thị trường Jim Bianco, giá trị của một chiếc xe hơi đã qua sử dụng đang tăng nhanh hơn so với bitcoin và các tài sản chứng khoán khác.

Ông Bianco nói với CNBC hôm thứ Năm (30/12) rằng: “Nếu quý vị muốn biết khoản đầu tư nào tốt nhất mà quý vị có thể có vào năm 2021, thì đó chính là chiếc xe đang trên đường lái hoặc trong nhà xe của quý vị đó. Thứ đó đang tăng giá nhanh hơn thị trường chứng khoán và gần đây nhanh hơn một số loại mã kim.”

Với sự đóng góp của Associated Press 

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Bình Hòa biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới