73.2 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiGiám đốc CDC Trung Quốc thừa nhận vaccine nội địa ‘có hiệu...

Giám đốc CDC Trung Quốc thừa nhận vaccine nội địa ‘có hiệu quả thấp’

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trong sự thú nhận hiếm thấy về sự yếu kém của các vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc chế tạo, giám đốc Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) quốc gia này nói rằng hiệu quả của các thuốc nội địa rất thấp và chính phủ đang tính tới chuyện dùng chung các loại vaccine với nhau để có mức bảo vệ cao hơn.

Ông Gao Fu, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Trung Quốc, cho hay trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Tư, ở Thành Đô (Chengdu), nằm về phía Tây Nam Trung Quốc, rằng các vaccine do Trung Quốc chế tạo “không có mức bảo vệ cao.”

Ông Gao Fu, giám đốc CDC Trung Quốc, trong cuộc họp báo ở Thành Đô, Tứ Xuyên. (Hình: Chinatopix Via AP)

Bắc Kinh cho tới nay đã phân phối nhiều trăm triệu liều vaccine do họ chế tạo ra thế giới, trong khi tìm cách tạo nghi ngờ về hiệu năng của vaccine Pfizer-BioNTech, vốn được nghiên cứu chế tạo theo phương thức mới, gọi là “messenger RNA” hay mRNA, theo đó dạy các tế bào của người được chích tạo ra một loại protein, kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể.

Ông Gao nói rằng: “Chúng tôi hiện đang chính thức xét tới việc sử dụng vaccine chế tạo từ các phương cách khác nhau cho việc chích ngừa.”

Các giới chức y tế Trung Quốc tại cuộc họp báo không trực tiếp trả lời các câu hỏi về phát biểu của ông Gao hoặc liệu sẽ có thay đổi gì trong kế hoạch chích ngừa của nhà nước. Tuy nhiên, một giới chức CDC khác nói rằng các khoa học gia đang nghiên cứu các loại vaccine khác theo phương cách mRNA.

Ông Wang Huaqing nói rằng “Các loại vaccine chúng tôi đang nghiên cứu trong nước, dựa theo phương cách mRNA, cũng đang khởi sự được thử nghiệm.” Ông Wang không cho biết thời điểm dự trù có thể sử dụng loại vaccine mới.

Giới chuyên gia nói rằng việc trộn lẫn các loại vaccine chích ngừa này có thể gia tăng hiệu quả. Các nhà nghiên cứu ở Anh đang nghiên cứu việc sử dụng hỗn hợp vaccine của Pfizer-BioNTech và vaccine được nghiên cứu chế tạo theo phương cách truyền thống AstraZeneca.

Vaccine AstraZeneca được chế tạo bằng cách sử dụng virus bệnh cảm thông thường, đã được làm yếu đi để không gây bệnh cho cơ thể, nhằm dạy hệ thống kháng thể cách chống virus.

Vaccine ngừa COVID-19 do Sinopharm chế tạo. (Hình: Istvan Filep/MTI via AP)

Vaccine do hai công ty quốc doanh Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm chế tạo đã được xuất cảng sang 22 quốc gia, gồm cả Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Hungary, Brazil, theo Bộ Ngoại Giao Trung Quốc.

Hiệu năng của Sinovac vaccine được các nhà nghiên cứu ở Brazil cho biết chỉ là 50.4%, so với mức của Pfizer-BioNTech là 97%.

Bộ Trưởng Thông Tin Cambodia Ly Vannhong được chích vaccine do Sinovac chế tạo. (Hình: AP Photo/Heng Sinith)

Các chuyên gia y tế nói vaccine do Trung Quốc chế tạo rất khó để được cho phép sử dụng ở Mỹ, các quốc gia Tây Phương và ở Nhật vì sự nghiêm ngặt của tiến trình chuẩn thuận.

Bắc Kinh hiện chưa cho bất cứ loại vaccine ngoại quốc nào được dùng tại Trung Quốc. (V.Giang) [kn]

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới