65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiGiao dịch tiền điện tử trên toàn Ấn Độ bị đóng băng,...

Giao dịch tiền điện tử trên toàn Ấn Độ bị đóng băng, sàn Coinbase ‘ngậm ngùi’ ngừng thanh toán vì một tuyên bố

Khi Surojit Chatterjee bước lên sân khấu tại một hội nghị của Coinbase Global Inc. ở Bengaluru, Ấn Độ, vào ngày 7/4, ông ấy đã không ngờ đến sự cố không mong muốn xảy ra sau đó.

Chatterjee, giám đốc của Coinbase, nói với các nhà đầu tư tiền điện tử rằng giờ đây họ có thể sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến của quốc gia để chuyển tiền sang sàn giao dịch tiền điện tử địa phương.

Vài giờ sau thông báo của Chatterjee, ngân hàng trung ương Ấn Độ, đơn vị hậu thuẫn điều hành hệ thống Giao diện Thanh toán Đồng nhất (UPI), nói rằng họ “không biết” về bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào sử dụng hệ thống thanh toán. Ba ngày kể từ khi sự kiện diễn ra, Coinbase đã tạm dừng tùy chọn gửi đồng rupee thông qua UPI.

Thay đổi đột ngột khiến khách hàng của Coinbase không có cách nào để cấp tiền cho tài khoản của họ bằng đồng rupee. Điều này giáng một đòn vào kế hoạch mở rộng của Coinbase ở Ấn Độ.

Người phát ngôn của Coinbase trong tuyên bố ngày 11/4 cho biết: “Chúng tôi cam kết làm việc với Công ty Thanh toán Quốc gia Ấn Độ (NPCI) và các cơ quan có liên quan khác để đảm bảo chúng tôi phù hợp với kỳ vọng của địa phương và các tiêu chuẩn của ngành”.

Coinbase không phải là đối tượng duy nhất bị ảnh hưởng. Kể từ khi thông báo được đưa ra, ít nhất 4 công ty khác cung cấp các dịch vụ giao dịch liên quan đến tiền điện tử đã tạm ngưng tiền gửi bằng đồng rupee. Hai sàn giao dịch khác đã mất đi hỗ trợ gửi tiền bằng đồng rupee từ một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trước khi vụ việc xảy ra.

Giao dịch tiền điện tử trên toàn Ấn Độ bị đóng băng, sàn Coinbase ‘ngậm ngùi’ ngừng thanh toán vì một tuyên bố - Ảnh 1.

Giám đốc sản xuất Surojit Chatterjee của Coinbase. Ảnh: Bloomberg

Sự suy sụp của lĩnh vực tiền điện tử

Các giám đốc điều hành sàn giao dịch cho biết hành động đó gây thêm áp lực lên khối lượng giao dịch vốn đã giảm. Bộ Tài chính Ấn Độ cũng đã công bố khoản thuế đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử trên một quy mô nhất định có hiệu lực từ ngày 1/7. Chính phủ trong tháng này cũng đã áp mức thuế 30% đối với thu nhập từ đầu tư tiền điện tử.

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy khối lượng giao dịch hàng ngày trên các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ đã giảm từ 88% – 96% kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2021. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Ấn Độ WazirX đã chứng kiến ​​khối lượng giảm 93% so với mức đỉnh trong tháng 10.

Vikram Subburaj, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Giottus, cho biết: “Sau thông báo của Coinbase, bất kỳ ai đang cung cấp hỗ trợ cho ngành đã rút lại”.

Mối quan hệ ‘sóng gió’

NPCI là sáng kiến của của Ngân hàng trung ương Ấn Độ và Hiệp hội Ngân hàng Ấn Độ (IBA). NPCI vận hành UPI, cơ sở hạ tầng thanh toán trực tuyến phổ biến nhất của Ấn Độ.

Các công ty kinh doanh tiền điện tử ở Ấn Độ đã có mối quan hệ không mấy dễ chịu với các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kể từ năm 2018. Khi ấy, các ngân hàng trung ương ban hành chỉ thị các bên cho vay ngừng hợp tác với các công ty tài sản kỹ thuật số.

Năm 2020, Tòa án tối cao đã thay đổi chỉ thị đó. Song, một số ngân hàng vẫn do dự khi làm việc với lĩnh vực tiền điện tử. Một phần vì các quan chức hàng đầu tại Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ liên tục kêu gọi công khai cấm tiền điện tử.

Do sự thận trọng từ lĩnh vực ngân hàng truyền thống, các cổng thanh toán như Juspay và MobiKwik đã trở thành một liên kết quan trọng giữa các sàn giao dịch tiền điện tử và khách hàng đang tìm cách gửi tiền pháp định.

Nếu không có sự hợp tác của họ, các nhà đầu tư bị hạn chế sử dụng các phương pháp như chuyển tiền vào tài khoản vãng lai của sàn giao dịch. Một quy trình thủ công tốn thời gian dễ xảy ra sai sót. Coinbase không cung cấp tùy chọn đó ở Ấn Độ.

Giao dịch ngang hàng

Các nhà đầu tư cũng có thể tham gia vào giao dịch ngang hàng, nơi việc chuyển tiền pháp định được xử lý trực tiếp giữa các đối tác. Tuy nhiên, hình thức này chỉ chiếm một phần nhỏ thị trường ở Ấn Độ.

Một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đã ngừng hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái sau khi các ngân hàng yêu cầu thực hiện.

Theo một báo cáo của Moneycontrol, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán địa phương MobiKwik đã ngừng hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ vào ngày 1/4.

WazirX và CoinDCX, sàn giao dịch tiền điện tử khác của Ấn Độ, đều đã thông báo rằng việc gửi tiền bằng đồng rupee qua MobiKwik đã tạm thời bị đình chỉ.

Nguồn: Bloomberg

https://cafef.vn/giao-dich-tien-dien-tu-tren-toan-an-do-bi-dong-bang-san-coinbase-ngam-ngui-ngung-thanh-toan-vi-mot-tuyen-bo-20220416182030174.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới