78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳGiới chủ nhân Mỹ khổ vì không kiếm ra người làm việc

Giới chủ nhân Mỹ khổ vì không kiếm ra người làm việc

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân ở Mỹ trong Tháng Ba vừa qua đã có nhu cầu thu nhận nhân viên đến mức kỷ lục, cho thấy nỗi khó khăn của các doanh nghiệp để tìm người làm việc, trong lúc nước Mỹ bắt đầu ra khỏi đại dịch và nền kinh tế phát triển mạnh.

Tuy nhiên, tổng số người được nhận đi làm chỉ tăng một cách khiêm nhường, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra vào sáng ngày Thứ Ba, 11 Tháng Năm, có tên là Thăm Dò Nhận Người và Lao Động Nghỉ Việc (Job Openings and Labor Turnover Survey), còn gọi là JOLTS.

Tiệm McDonald’s ở Cranberry Township, Butler County, Pennsylvania, tặng $500 tiền thưởng cho người chịu vào làm. (Hình: AP Photo/Keith Srakocic)

Báo cáo này được công bố tiếp theo con số về việc làm trong Tháng Tư, được đưa ra hồi tuần qua, cho thấy thấp hơn nhiều so với mức dự trù, phần lớn vì các công ty có vẻ không kiếm ra đủ số nhân viên, ngay cả trong khi mức thất nghiệp được cho biết là 6.1%.

Số việc cần người tăng gần 8%, lên tới con số 8.1 triệu trong Tháng Ba, số lớn nhất kể từ Tháng Mười Hai năm 2000, theo chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, số người được thu nhận trong tháng đó chỉ tăng chưa tới 4%, lên tới 6 triệu người.

Con số 6 triệu người này là tổng số người được nhận vào trong Tháng Ba, trong lúc bản báo cáo về gia tăng việc làm của chính phủ cho tháng đó, được cho biết là 777,000, là con số thực tế sau khi đã trừ số việc làm bị mất đi.

Kết quả một cuộc thăm dò khác, nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ, do tổ chức National Federation of Independent Business (NFIB) thực hiện, cho thấy tới 44% các doanh nghiệp này có việc làm mà không có người, cũng là một con số cao kỷ lục.

Ông Michael Pearce, một kinh tế gia tại Capital Economics, nói rằng kết quả thăm dò của NFIB và JOLTS cho thấy tình trạng thiếu lao động hiện đang trầm trọng, đẩy giá lên cao hơn và có thể cản trở tiến trình phục hồi kinh tế.

Một cửa tiệm ở Glenville, Illinois, loan báo đóng cửa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Năm, 2021. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh)

Số công việc cần người tăng lên trong các kỹ nghệ như nhà hàng, quán bar, khách sạn, sản xuất, xây cất và bán lẻ. Các kỹ nghệ thấy nhu cầu nhân sự giảm xuống là y tế, vận tải và kho hàng.

Tình trạng hiện nay đang khiến có cuộc tranh luận gay gắt là phải chăng số tiền trợ giúp thất nghiệp thêm mỗi tuần là $300 từ chính quyền liên bang, cộng với số trung bình từ tiểu bang vào khoảng $320,  làm cho người thất nghiệp không muốn đi kiếm việc.

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai bác bỏ lập luận này, nhưng ông cũng ra lệnh cho Bộ Lao Động làm việc cùng với các tiểu bang để đưa lại đòi hỏi là những người nhận tiền trợ cấp thất nghiệp phải tích cực kiếm việc và nhận việc nếu có. Quy định phải tìm việc được tạm ngưng trong thời gian đại dịch, khi nhiều doanh nghiệp đóng cửa.

Tổng Thống Biden nói rằng “Bất cứ ai nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và được đề nghị việc làm thích hợp, phải nhận việc đó, nếu không sẽ mất trợ cấp.”

Tuy nhiên, cũng có nhiều người thất nghiệp nhưng ngần ngại chưa muốn đi làm trong các nơi đòi hỏi phải tiếp xúc với công chúng, vì sợ lây nhiễm COVID-19. Cũng có nhiều phụ nữ không đi kiếm việc vì không có ai trông con, vốn đang tiếp tục phải học ở nhà. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới