54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamGiới chức CSVN than lương bộ trưởng 'dưới $1,000'

Giới chức CSVN than lương bộ trưởng ‘dưới $1,000’

Ông Trần Đình Hoan, cựu bộ trưởng Lao Động-Thương Binh và Xã Hội, từng ước ao đến năm 2000, lương bộ trưởng được $1,000 mỗi tháng nhưng đến nay đã hơn 20 năm cũng mới được “mười mấy triệu đồng,” tức chưa được $1,000.

Báo VietNamNet hôm 14 Tháng Chín đưa chi tiết này và cho biết thêm, hàng loạt cán bộ rời khu vực công chuyển sang khu vực tư nhân là do “lương nhà nước quá thấp.”

Biệt thự của ông Chu Ngọc Anh, cựu chủ tịch Hà Nội và là cựu bộ trưởng Khoa Học-Công Nghệ, được định giá $4.2 triệu. (Hình: Dân Việt)

Báo này cho biết cụ thể, công chức có mức lương cao nhất là người giữ chức danh chuyên gia cao cấp bậc ba (trừ các chức danh lãnh đạo bầu cử, bổ nhiệm) có hệ số 10.00 nhân với mức lương cơ sở hiện nay 1.49 triệu ($63) là 14.9 triệu đồng ($630), tương đương lương bộ trưởng mỗi tháng.

Tuy vậy, con số nêu trên chỉ hiển thị trên giấy tờ chứ không phải là thu nhập thực tế của bộ trưởng.

Bản tin của VietNamNet xác nhận chuyện “có quá nhiều loại phụ cấp, nhiều khoản thu nhập ngoài lương do nhiều cơ quan, nhiều cấp quyết định bằng các văn bản quy định khác nhau làm phát sinh những bất hợp lý.”

Báo này không cho biết con số thu nhập cuối cùng mà các bộ trưởng nhận mỗi tháng từ lương và các loại phụ cấp.

Theo giới quan sát, lâu nay các bộ trưởng và giới lãnh đạo “tứ trụ” của đảng CSVN, đều không sống nhờ lương, mà nhờ đặc quyền, bổng lộc cũng như quan hệ tư hữu do vị trí của họ đem lại.

Do yếu tố này mà chuyện lương bổng, thu nhập và tài sản của giới chức thường được coi là đề tài “cấm kỵ” với các báo ở Việt Nam. Gần như truyền thông chỉ được đả động đến chi tiết này khi một quan chức “ngã ngựa” hoặc bị bắt.

Trường hợp mới nhất là ông Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Y Tế, và ông Chu Ngọc Anh, cựu chủ tịch Hà Nội và là cựu bộ trưởng Khoa Học-Công Nghệ, cùng bị bắt vì dính vụ bê bối kít Việt Á vào đầu Tháng Sáu.

Thời điểm đó, báo Dân Việt cho hay căn biệt thự của gia đình ông Ngọc Anh nằm trong khu đô thị cao cấp Vinhomes Gardenia ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, có giá thị trường “gần 100 tỷ đồng” ($4.2 triệu).

Các bộ trưởng tại một phiên họp chính phủ. (Hình: VietNamNet)

Còn biệt thự của ông Nguyễn Thanh Long nằm trên đường Hoàng Hoa Thám ở quận Tây Hồ, được giới môi giới bất động sản ước tính có giá trị khoảng 30-40 tỷ đồng ($1.3 triệu-$1.7 triệu).

Như vậy, khó có khả năng hai ông Ngọc Anh và Thanh Long mua được biệt thự triệu đô nhờ mức lương bộ trưởng “chưa đến $1,000 mỗi tháng.” (N.H.K)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới