54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếGiới chức Fed dự kiến tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc...

Giới chức Fed dự kiến tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp tháng 5 và phát tín hiệu về đợt tạm dừng thắt chặt chính sách

Các nhà hoạch định chính sách thuộc cả phe ôn hoà và cứng rắn đều nhấn mạnh rằng lạm phát vẫn còn quá cao và NHTW Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, một số cũng lo ngại rằng hậu quả từ những bất ổn trong ngành ngân hàng gần đây cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Nhiều người cảnh báo việc thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay do ảnh hưởng từ những bất ổn trong ngành ngân hàng vào tháng trước sẽ khiến chi tiêu sụt giảm, tác động xấu đến tăng trưởng và giá cả. Theo đó, khả năng tăng lãi suất lên cao hơn nữa có thể là điều không cần thiết.

Quyết định của các quan chức sau cuộc họp ngày 2-3/5 sẽ xoay quanh những gì đang xảy ra với nền kinh tế Mỹ, vốn vẫn mạnh mẽ bất chấp chi phí đi vay tăng cao. Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có thể để ngỏ khả năng duy trì chi phí đi vay ở một mức nào đó hoặc tiếp tục tăng trong cuộc họp vào giữa tháng 6, khi họ đánh giá về ngành ngân hàng.

Chủ tịch Fed New York, John Williams, cho biết: “Vẫn còn quá sớm để đánh giá về mức độ và thời gian của những tác động trên. Tôi sẽ theo dõi sát sao sự tiến triển của các điều kiện tín dụng và tác động của chúng với nền kinh tế.”

Williams là thành viên duy nhất trong ban lãnh đạo của Fed thảo luận công khai về chính sách tiền tệ. Ông Powell vẫn giữ im lặng kể từ tháng trước, ngoại trừ những bình luận ngắn gọn về quy định tài chính. Hiện tại, vị trí Phó Chủ tịch Fed vẫn bị bỏ trống kể từ khi Lael Brainard rời Nhà Trắng vào tháng 2.

Kể từ năm ngoái, các công ty tài chính đã siết chặt khả năng tiếp cận tín dụng khi Fed bắt đầu nhanh chóng tăng chi phí đi vay để chế ngự lạm phát. Xu hướng này càng được đẩy mạnh sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ, có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Giới chức Fed dự kiến tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp tháng 5 và phát tín hiệu về đợt tạm dừng thắt chặt chính sách - Ảnh 1.

Biểu đồ dotplot của FOMC.

Tuy nhiên, nếu những căng thẳng trong ngành ngân hàng giảm bớt và thị trường lao động vẫn “nóng”, các nhà hoạch định chính sách có thể quyết định rằng họ cần tăng lãi suất nhiều hơn để kiểm soát lạm phát. Điều này có thể tạo ra nhiều bất đồng hơn giữa các quan chức Fed về quá trình điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Derek Tang, nhà kinh tế tại LH Meyer/Monetary Policy Analytics, cho hay: “Họ gần như có cùng quan điểm với đợt tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 5 mà không đưa ra tín hiệu về việc dừng lại trước khi đạt đỉnh. Điểm mấu chốt là khi nào Fed nên nới lỏng và quan trọng hơn là nên phát biểu như thế nào.”

Các quan chức sẽ chờ đợi thêm số liệu về chi phí lao động được công bố vào ngày 28/4 sắp tới và số liệu PCE tháng 3. GIới đầu tư đang kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng tới, từ mục tiêu hiện tại là 4,75% đến 5%. Dự báo được đưa ra hồi tháng trước cho thấy các nhà hoạch định chính sách cho rằng lãi suất sẽ tăng lên 5,1% vào cuối năm.

Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, người không có quyền bỏ phiếu về chính sách tiền tệ trong năm nay, đang muốn NHTW cứng rấn hơn nữa. Ông cho biết ông hy vọng các vấn đề của ngành ngân hàng sẽ được giải quyết mà không gây ra một cuộc suy thoái sâu sắc và ủng hộ Fed nâng lãi suất lên phạm vi 5,5% đến 5,75%.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee kêu gọi NHTW cần thận trọng hơn. Ông muốn đánh giá thêm hậu quả của những bất ổn trong ngành ngân hàng có khiến nền kinh tế chậm lại hay không.

Giới chức Fed dự kiến tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp tháng 5 và phát tín hiệu về đợt tạm dừng thắt chặt chính sách - Ảnh 2.

Các ngân hàng đi vay từ những công cụ khẩn cấp bao nhiêu (Cửa sổ chiết khấu và BTFP).

Fed và các cơ quan quản lý khác đã nhanh chóng bơm thanh khoản để ngăn chặn những rủi ro lớn hơn trong lĩnh vực ngân hàng. Những thông tin gần đây cho thấy căng thẳng của ngành này có thể đã hạ nhiệt, nhưng chưa lắng xuống hoàn toàn. Sau vài tuần sụt giảm, các ngân hàng đã đi vay thêm từ các chương trình khẩn cấp của Fed trong tuần gần đây.

Ngoài ra, cuộc khảo sát của Beige Book được công bố hôm thứ Tư tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ bắt đầu đình trệ trong vài tuần gần đây và một số địa phương cho biết khả năng tiếp cận tín dụng của họ đang giảm xuống.

Yelena Shulyatyeva, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại BNP Paribas, cho hay: “Ở một thời điểm nào đó, rất có thể là vào giữa năm, chúng ta sẽ đạt đến thời điểm mà nền kinh tế trì trệ và điều này sẽ gây hậu quả rất lớn về mặt chính sách. Tôi nghĩ Fed sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất nữa, nhưng sẽ rất cẩn trọng khi bình luận về những gì diễn ra tiếp theo.”

Tham khảo Bloomberg

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới