60.3 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳGiới doanh gia California vẫn nhức đầu vì luật khẩu trang ‘rối...

Giới doanh gia California vẫn nhức đầu vì luật khẩu trang ‘rối rắm’

Giới doanh gia ở California hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu, vẫn còn phải nhức đầu vì sự rối rắm liên quan đến việc ai phải đeo khẩu trang và ở nơi nào, trong lúc tiểu bang lớn nhất nước Mỹ này chuẩn bị cho việc mở cửa toàn diện vào ngày Thứ Ba tuần tới.

Trong khi cơ quan y tế tiểu bang nói rằng những người đã hoàn tất việc chích vaccine ngừa sẽ không cần phải đeo khẩu trang tại nhiều nơi công cộng, các giới chức Hội Đồng An Toàn Lao Động California (Cal/OSHA) sau các cuộc tranh luận gay go đã đưa ra, rồi lại thu hồi, các quy định về khẩu trang để bảo vệ an toàn cho người lao động. Cal/OSHA nay vẫn còn tiếp tục nghiên cứu để soạn luật về vấn đề này.

Đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện chuyên chở công cộng ở California. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Điều đó khiến cho một số nhà lãnh đạo giới doanh gia đòi hỏi Thống Đống Newsom phải can thiệp và ra lệnh chỉ có một luật duy nhất về đeo khẩu trang cho 40 triệu người dân California.

Bà Lucy Dunn, chủ tịch và cũng là giám đốc điều hành Hội Đồng Doanh Gia Orange County (OCBC) nói rằng: “Chúng tôi yêu cầu thống đốc ra sắc lệnh để các luật lệ này song hành với nhau. Nếu không, đây sẽ là sự rối rắm tệ hại.”

Với số người chích vaccine đang tăng cao và số trường hợp nhiễm COVID-19 đang giảm xuống, tiểu bang California sẽ chấm dứt lệnh đeo khẩu trang trong phần lớn các trường hợp vào ngày 15 Tháng Sáu tới đây, cho những người đã hoàn tất chích ngừa. Tuy nhiên những người chưa xong việc chích ngừa vẫn phải đeo khẩu trang khi vào trong các tòa nhà công cộng và các doanh nghiệp. Tất cả mọi người, dù đã chích ngừa hay chưa, đều phải đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện di chuyển công cộng và trong các lớp học ở trường.

Đeo khẩu trang trong lớp học tại trường ở California. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Theo quy định này, các doanh nghiệp phải nhờ vào tinh thần tự giác của khách hàng, nghĩa là họ sẽ phải có trách nhiệm đeo khẩu trang nếu chưa chích ngừa, dù rằng luật tiểu bang không đòi hỏi là đưa bằng chứng. Các cơ sở doanh nghiệp sẽ không phải làm nhiệm vụ thi hành luật hoặc báo cáo nếu có người vi phạm.

Bác Sĩ Mark Ghaly, Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội California, tuần này nói rằng hướng dẫn đeo khẩu trang ở tiểu bang trông đợi các cá nhân phải có sự tự giác. Nhưng ông Ghaly cũng nói rằng các doanh nghiệp có quyền đòi hỏi khách hàng phải đeo khẩu trang hoặc phải chứng minh là đã chích ngừa khi vào tiệm của họ.

Tuy nhiên Cal/OSHA lại đưa ra các quy định riêng của mình. Tuần qua, cơ quan này thông qua luật theo đó chỉ cho phép công nhân được gỡ khẩu trang nếu các người khác trong phòng đều đã hoàn tất chích ngừa. Sau đó, Cal/OSHA rút lại luật này và sẽ công bố luật mới trong cuộc họp ngày 17 Tháng Sáu tới đây.

Luật của Cal/OSHA được áp dụng tại hầu hết các nơi làm việc trong tiểu bang, gồm cả nhân viên văn phòng, cơ xưởng và các nơi bán hàng. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

3 × one =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới