47.2 F
San Jose
Monday, November 28, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳGiun đầu búa thấy xuất hiện nhiều ở Texas, gồm cả Dallas...

Giun đầu búa thấy xuất hiện nhiều ở Texas, gồm cả Dallas và Houston

HOUSTON, Texas (NV) – Viện nghiên cứu về các giống loài ngoại lai xâm phạm môi trường Texas, có tên Texas Invasive Species Institute, mới đây đã lên tiếng xác nhận rằng loại giun (trùn) đầu búa (hammerhead flatworm) nay đã thấy ở một số nơi chưa từng thấy trước đó trong tiểu bang, gồm cả Houston và Dallas.

Bản tin của tờ báo địa phương Houston Chronicle hôm Thứ Tư, 30 Tháng Sáu, nói rằng loại giun này có tên “đầu búa” vì trông giống như loài cá mập đầu búa (hammer shark).

Giun đầu búa. (Hình minh họa: Education Images/Universal Image)

Bà Ashley Morgan-Olvera, giám đốc nghiên cứu của viện Texas Invasive Species Institute, trước đó cũng xác nhận với tờ báo Fort Worth Star-Telegram rằng họ có nhận được hàng trăm báo cáo về sự xuất hiện của loại giun độc hại này sau vài tuần có mưa lớn.

Đây là loại giun thường thấy ở vùng Đông Nam Á và tình cờ được đưa đến khu vực Bắc Mỹ trong thời gian đầu thế kỷ trước, qua việc nhập cảng cây cối.

Loại giun này trước đây thấy ở vùng Đông Nam tiểu bang Texas, nơi nóng ẩm, nhưng nay xuất hiện ở các quận hạt như Dallas, Tarrant, Smith và Harris, lên cả phía Bắc như Missouri.

Cá mâp đầu búa. (Hình minh họa: Ludovic Marin/AFP via Getty Images)

Giun đầu búa có thể dài tới gần một foot (30.48 cm), tiết ra chất hóa học qua da của chúng, gây nguy hiểm cho người và thú vật. Loài giun này cũng ăn cả giun đất, vốn góp phần quan trọng cho hệ sinh thái đất được tươi tốt.

Điều đáng sợ là chúng không sinh sôi nảy nở qua sự giao hợp, mà qua sự phân nhỏ, nghĩa là một con giun đầu búa nếu bị chặt ra làm nhiều khúc sẽ mọc đầu trên các khúc này và trở thành những con giun mới.

Viện Texas Invasive Species Institute kêu gọi dân chúng nếu ai thấy loài giun này ở đâu thì hãy chụp hình và báo cho họ biết, cùng với tọa độ, để có thể theo dõi sự xâm lăng của chúng.

Viện cũng đề nghị cách giết và tiêu hủy loại giun này. Viện nói rằng chớ chặt đầu con giun hoặc lấy xẻng xả nó ra thành nhiều khúc, vì chỉ trong 10 ngày sau sẽ có các con giun mới khác từ các mảnh này.

Viện Texas Invasive Species Institute nhấn mạnh chớ sờ vào giun bằng tay không mà phải đeo găng tay, bắt con giun bỏ vào túi ni lông Ziploc, trong có chứa muối hay dấm để giết chúng và không để có cơ hội thoát ra ngoài. Sau đó cho túi ni lông đóng kín này và con giun chết vào thùng rác. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới