47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳHạ Viện Mỹ ra dự luật giúp ngành chip bán dẫn cạnh...

Hạ Viện Mỹ ra dự luật giúp ngành chip bán dẫn cạnh tranh với Trung Quốc

Lãnh đạo Hạ Viện Mỹ hôm 25/01/2022 đã tiết lộ một dự luật nhằm gia tăng sức cạnh tranh với Trung Quốc, hỗ trợ kỹ nghệ chip bán dẫn, trong đó dành 52 tỉ đô la để trợ giúp cho sản xuất và nghiên cứu.

Chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi cho biết, dự luật 2.900 trang được gọi là « America Competes » sẽ giúp đẩy mạnh đầu tư vào chip bán dẫn, tăng cường năng lực sản xuất và nghiên cứu trong lãnh vực này ; đồng thời tăng tính cạnh tranh, giúp Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu.

Chính quyền Joe Biden thúc giục Quốc Hội thông qua các biện pháp hỗ trợ sản xuất chip bán dẫn tại Hoa Kỳ, vì tình trạng thiếu hụt chip dùng cho các linh kiện xe hơi và máy tính làm tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Năm ngoái, Thượng Viện đã thông qua luật sáng tạo và cạnh tranh, trong đó có 52 tỉ đô la để gia tăng sản xuất chip bán dẫn tại Mỹ, và 190 tỉ đô la để tăng cường công nghệ Mỹ và nghiên cứu nhằm cạnh tranh với Trung Quốc.

Reuters cho biết dự luật của Hạ Viện kỳ này không bao gồm 190 tỉ đô la trên, nhưng dành 45 tỉ đô la hỗ trợ khả năng phục hồi chuỗi cung ứng ; và sản xuất hàng hóa thiết yếu, thiết bị kỹ nghệ, công nghệ sản xuất. Tiền tài trợ có thể được dùng để « di dời cơ sở sản xuất khỏi các quốc gia liên quan, gồm các nước đe dọa đáng kể đến kinh tế hoặc an ninh quốc gia Hoa Kỳ ». Chính phủ cũng có thể sử dụng quỹ này để dự trữ những mặt hàng thiết yếu, dự phòng những cú sốc. Tuần tới, nếu được Hạ Viện thông qua, lãnh đạo lưỡng viện sẽ thương lượng để giải quyết những bất đồng.

Dự luật của Hạ Viện còn có một số biện pháp trừng phạt bổ sung với Trung Quốc vì đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, cấp quy chế tị nạn cho những người Hồng Kông hội đủ điều kiện. Bên cạnh đó là việc cải cách hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) về thuế quan đối với hàng nhập khẩu, xem xét lại việc dịch chuyển chuỗi cung ứng sang các nước phi thị trường như Nga và Trung Quốc. Đại diện thương mại Mỹ có quyền ngăn chận đầu tư của các công ty Mỹ vào Trung Quốc và một số nước, bộ Thương Mại có thể áp thuế nếu một chính phủ trợ giá cho các công ty hoạt động ở nước khác, nhằm đối phó với « Sáng kiến một vành đai một con đường » của Trung Quốc.

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới