54.8 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiHải Quân Mỹ tịch thu khối lượng vũ khí lớn trên tàu...

Hải Quân Mỹ tịch thu khối lượng vũ khí lớn trên tàu nghi của Iran

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (AP) – Hải Quân Mỹ hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Năm, thông báo đã bắt giữ một lô hàng vũ khí gồm hàng ngàn vũ khí tấn công, súng máy và súng bắn tỉa được giấu trên một con tàu đang giong buồm trên Biển Ả Rập, dường như hướng đến Yemen để hỗ trợ  phiến quân Houthi.

Một giới chức quốc phòng Mỹ nói với hãng tin AP rằng cuộc điều tra ban đầu cho thấy con tàu này đến từ Iran, một lần nữa cho thấy Cộng Hòa Hồi Giáo này bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc tiếp tục trang bị cho lực lượng Houthi.

Trực thăng Hải Quân Mỹ quần trên chiếc thuyền buồm, nghi ngờ xuất phát từ Iran. (Hình chụp qua video US Navy)

Phái bộ của Iran tại Liên Hiệp Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự việc này; mặc dù, Tehran từng phủ nhận việc trao vũ khí cho phiến quân trong quá khứ.

Tuần dương hạm USS Monterey phát hiện ra vũ khí trên chiếc tàu được mô tả là một chiếc thuyền buồm kiểu truyền thống tại khu vực phía bắc Biển Ả Rập, ngoài khơi Oman và Pakistan. 

Các lính hải quân Mỹ lên chiếc thuyền buồm và tìm thấy vũ khí, được bọc bằng nhựa màu xanh lá cây, chất bên dưới boong tàu.

Hải Quân Mỹ tìm thấy gần 3,000 khẩu súng trường tấn công kiểu 56 của Trung Quốc, một biến thể của AK-47, hàng trăm súng máy hạng nặng, và súng trường bắn tỉa, cũng như hàng chục tên lửa dẫn đường chống tăng tiên tiến do Nga sản xuất. 

Vũ khí được kéo lên trên boong chiếc thuyền buồm. (Hình chụp qua video US Navy)

Các lô hàng cũng bao gồm vài trăm súng phóng lựu phóng tên lửa và kính ngắm mục tiêu cho súng.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với thủy thủ đoàn và tài liệu điều tra trên tàu, Hải Quân Mỹ xác định con tàu đến từ Iran,  một giới chức giấu tên cho biết.

“Sau khi tất cả hàng hóa bất hợp pháp bị tịch thu, chiếc tàu được thẩm định đủ tiếp tục an toàn hoạt động và sau khi thẩm vấn, thủy thủ đoàn đã được cung cấp thức ăn và nước uống trước khi được phóng thích,” thông báo của Hạm Đội Năm Hoa Kỳ. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới