43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳHạn hán kéo dài, giếng ở California cạn nước

Hạn hán kéo dài, giếng ở California cạn nước

Trong bối cảnh hạn hán hoành hành ở miền Tây nước Mỹ, các vùng nông thôn tại California đối mặt với tình trạng nước ngầm cạn kiệt, với hơn 1,200 giếng nước cạn trong năm nay, tăng gần 50% so với cùng thời gian năm ngoái, theo AP hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười.

Hạn hán bước qua năm thứ tư khiến các hồ chứa cạn kiệt. Vì vậy người nông dân phải bơm nước ngầm để tưới tiêu cây trồng. Trong khi đó các tầng chứa nước ngầm không được bổ sung nước từ nước và tuyết, do đó mực nước ngầm của California giảm thấp.

Nước giếng dùng tưới trại trồng nho ở Fresno, California. (Hình: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Mọi chuyện có thể khó khăn hơn khi hôm Thứ Hai, 3 Tháng Mười, giới chức cảnh báo California phải chuẩn bị cho một năm khô hạn nữa vì hiện tượng thời tiết La Nina.

Dữ liệu cho thấy 64% các giếng ở California có mực nước dưới mức bình thường. Tình trạng này diễn ra trầm trọng nhất ở thung lũng San Joaquin Valley, vùng trọng tâm nông nghiệp của California, nơi xuất cảng hàng loạt trái cây, rau củ và hạt khắp thế giới.

Madera County cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì nơi này phụ thuộc rất nhiều vào nước ngầm, trong khi đó họ ghi nhận đến 430 giếng nước khô cạn trong năm nay.

Tình trạng thiếu nước khiến sản lượng nông nghiệp giảm. Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ, ước tính 215,000 hécta đất nông nghiệp không thể trồng trọt được trong năm nay vì thiếu nước tưới.

Hiện tiểu bang California đang tổ chức chương trình hỗ trợ cho những cư dân có giếng nước khô cạn bằng cách cung cấp nước đóng chai và tiếp nước bằng các xe chở nước, cũng như cấp kinh phí thay thế giếng cạn. Tuy nhiên phải chờ khá lâu để có giếng mới, đồng thời không phải ai cũng được hỗ trợ.

Tại San Joaquin Valley, nhu cầu máy khoan giếng đang tăng vọt vì máy bơm nước không thể hoạt động nổi. Doanh nghiệp khoan giếng Drew and Hefner Well Drilling cho biết họ phải khoan sâu từ 500 đến 600 foot (152 đến 183 mét) mới có được nguồn nước ngầm ổn định cho khách hàng. Mức này sâu hơn vài trăm foot so với các giếng cũ. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới